20/11/2020 | 19

Bộ trưởng Tư pháp New York điều tra việc Tổng Thống Trump trả tiền cố vấn cho con gái Ivanka để giảm thuế

Bộ trưởng Tư pháp New York điều tra việc Tổng Thống Trump trả tiền cố vấn cho con gái Ivanka để giảm thuế

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Năm (19 tháng 11), một viên chức tư pháp cho biết, Bộ trưởng tư pháp tiểu bang New York đã gửi trát tòa tới Trump Organization về các hồ sơ liên quan đến lệ phí cố vấn trả cho cô Ivanka Trump, điều này như một phần của cuộc điều tra dân sự về các giao dịch kinh doanh của tổng thống Trump.

Trích dẫn từ các nguồn ẩn danh, tờ New York Times đưa tin rằng biện lý quận Manhattan cũng gửi một trát tòa tương tự tới công ty của Tổng thống Trump. Hãng thông tấn AP không thể xác nhận ngay lập tức trát tòa của biện lý quận Manhattan nhưng trát được gửi bởi Bộ trưởng tư pháp Letitia James.

Trước đó, tờ The Times đã thu thập thông tin một phần dựa trên hồ sơ thuế hai thập niên của tổng thống Trump, và cho biết rằng tổng thống đã giảm  thuế thu nhập của công ty của tổng thống trong vài năm qua bằng cách khấu trừ 26 triệu mỹ kim tiền tư vấn.

Tờ Times đưa tin rằng, hồ sơ cho thấy 747,622 mỹ kim trong số các khoản tiền đó đã được trả cho con gái của tổng thống Trump là cô Ivanka Trump, thông qua một công ty mà cô làm thủ vào thời điểm cô còn là giám đốc điều hành của Trump Organization. Điều này đặt ra câu hỏi về việc liệu các khoản khấu trừ thuế liên quan của Trump Organization có được phép hay không. Trước đây, Sở Thuế vụ đã theo đuổi các hình phạt dân sự đối với việc khai trả lệ phí cố vấn nhằm mục đích trốn tránh trách nhiệm thuế. (BBT)