19/05/2021 | 7

Bộ Trưởng Tư Pháp New York điều tra hình sự Trump Organization

Bộ Trưởng Tư Pháp New York điều tra hình sự Trump Organization

Vào thứ ba (ngày 18 tháng 5), Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James – nơi đã tiến hành một cuộc điều tra dân sự về công ty của cựu Tổng thống Donald Trump – hiện cũng đang tìm kiếm thêm thông tin của Trump Organization.

Phát ngôn viên của bà James ngụ ý rằng cuộc điều tra của bà đang được thực hiện cùng với cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra về ông Trump và Trump Organization do văn phòng Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance Jr. thực hiện. Cuộc điều tra dân sự kéo dài hai năm của bà James đã nhắm vào các cáo buộc rằng Trump Organization đã thao túng giá trị của bất động sản để giảm trách nhiệm thuế của họ và nhận được các điều khoản có lợi hơn cho các khoản vay từ ngân hàng và bảo hiểm.

 Trong khi đó, Văn phòng của ông Vance đã và đang điều tra hình sự những cáo buộc tương tự, lần đầu tiên được đưa ra trong lời khai trước quốc hội bởi ông Michael Cohen, người đã từng làm luật sư riêng của ông Trump. Cuộc thăm dò của Vance cũng tập trung vào các vấn đề khác.

Vào cuối năm 2019, bà bộ trưởng tư pháp James đã giành được chiến thắng pháp lý trước ông Trump khi một thẩm phán ra lệnh cho ông trả 2 triệu mỹ kim để giải quyết một vụ kiện của văn phòng Bộ trưởng Tư pháp với cáo buộc rằng cựu tổng thống đã lạm dụng tổ chức vô vị lợi Trump, để làm lợi cho cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016 của ông, cùng với các hoạt động bất hợp pháp khác trong hơn một thập niên.

Quỹ Thiện nguyện Trump trước đó đã đồng ý giải thể vào tháng 12 năm 2018 và số tiền còn lại trong quỹ này đã được giao lại cho các tổ chức từ thiện khác.

Trong cuộc điều tra mới, một trong những bất động sản mà bà James đang để mắt đến là Seven Springs Estate, một bất động sản rộng 212 mẫu Anh ở Quận Westchester, New York. Trump Organization đã sử dụng định giá của Seven Springs để khấu trừ thuế hơn 21 triệu mỹ kim bằng cách tặng quyền tự do bảo tồn đối với tài sản này vào năm 2015.

Năm 2019, tờ Financial Times lưu ý rằng Trump đã mua Seven Springs với giá 7.5 triệu Mỹ Kim vào năm 1996, nhưng định giá nó hơn 290 triệu Mỹ Kim vào năm 2012. Tạp chí Forbes năm 2014 cho biết tài sản này trị giá dưới 19.5 triệu Mỹ Kim, trích dẫn những lần bán bất động sản gần đây, cũng như các nhà môi giới và đánh giá bất động sản địa phương.