16/09/2014 | 0

Bộ trưởng Tư Pháp New York đệ đơn kiện hãng dược phẩm Namenda

Bộ trưởng Tư Pháp New York đệ đơn kiện hãng dược phẩm Namenda

New York, New York. (CBS) – Bộ trưởng Tư pháp Tiểu bang New York Eric Schneiderman đệ đơn kiện hãng dược phẩm Namenda, là nơi bào chế thuốc chữa bệnh Alzheimer, cáo buộc công ty vi phạm luật chống độc quyền.

Mike Hitch 54 tuổi, có bệnh mất trí nhớ xuất hiện sớm. Ông uống thuốc Namenda IR để chữa bệnh Alzheimer 2 lần một ngày. Thuốc này sẽ chuyển sang danh mục Generic vào sang năm. Tuy nhiên, trước khi sản phẩm Generic có giá rẻ đến tay bệnh nhân, thuốc Namenda IR được lên kế hoạch rút ra khỏi thị trường. Các bác sĩ được yêu cầu chuyển thuốc cho bệnh nhân. Họ kê toa Namenda XR là loại uống 1 viên một ngày. Đây là loại được quyền bảo vệ bằng sáng chế và không có khả năng chuyển sang danh mục Generic trong nhiều năm tới. Họ gọi chiến lược này là chuyển đổi bắt buộc.

Namenda kiếm được 1.5 tỷ Mỹ kim doanh thu hàng năm. Vì vậy, việc mất quyền bảo vệ bằng sáng chế có thể khiến Namenda mất hơn 1 tỷ Mỹ kim doanh thu một năm. Ông Schneiderman nói vụ kiện nhằm ngăn chặn hãng Namenda, các phòng thí nghiệm, và công ty mẹ ACTAVIS thu hồi thuốc Namenda IR khỏi thị trường. Ông gọi chiến lược chuyển đổi bắt buộc là vi phạm pháp luật, muốn độc quyền kinh doanh dược phẩm để hưởng lợi. (M. Đức)