19/01/2022 | 6

Bộ Trưởng Tư Pháp New York công bố bằng chứng công ty của cựu Tổng Thống Donald Trump gian lận báo cáo tài chính

Bộ Trưởng Tư Pháp New York công bố bằng chứng công ty của cựu Tổng Thống Donald Trump gian lận báo cáo tài chính

Tin từ New York – Văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp New York vào tối thứ Ba, 18 tháng Giêng, thông báo với tòa án rằng các nhà điều tra của họ phát hiện bằng chứng cho thấy công ty của cựu Tổng thống Donald Trump đã “định giá tài sản sai lệch” để nhận các khoản vay và giảm trừ thuế.

Hãng thông tấn AP viện dẫn hồ sơ tòa án cho biết, bà Letitia James, bộ trưởng tư pháp New York, vừa công bố bản báo cáo chi tiết nhất từ trước đến nay về cuộc điều tra liên quan đến các cáo buộc liên quan đến việc công ty của ông Trump đã phóng đại giá trị tài sản để được hưởng các khoản vay có lợi cũng như khai báo sai giá trị thật của đất đai để được giảm thuế.

Bản báo cáo cho thấy, công ty Trump Organization đã thổi phồng quá mức giá trị thật của các miếng đất hiến tặng (donate) ở New York và California trên hồ sơ giấy tờ nộp cho Sở Thuế Vụ (IRS) để được khấu trừ khoản thuế lên đến vài triệu Mỹ Kim. Ngoài ra, công ty còn khai báo sai kích thước căn penthouse của ông Trump ở Manhattan lên con số gần gấp ba lần kích thước thực, nâng giá trị căn nhà lên đến 200 triệu Mỹ Kim.

Giới hữu trách cho đến nay vẫn chưa có quyết định truy tố dựa trên các cáo buộc từ Văn phòng Bộ trưởng tư pháp New York, nhưng các nhà điều tra nói rằng họ cần phải thẩm vấn ông Trump và 2 người con lớn của ông, là bà Ivanka Trump và anh Donald Trump Jr. theo khuôn khổ cuộc điều tra. Ông Trump và các luật sư biện hộ cho rằng cuộc điều tra này bị tác động bởi động cơ chính trị và vẫn đang tìm cách chặn trát đòi hầu tòa từ bà Letitia James.