02/07/2021 | 33

Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland ra lệnh tạm ngưng hành quyết liên bang

Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland ra lệnh tạm ngưng hành quyết liên bang

Tin từ Washington – Trong một tuyên bố vào hôm thứ Năm (1/7), Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland đã áp đặt lệnh tạm ngưng hành quyết liên bang trong bối cảnh Bộ Tư pháp tiếp tục xem xét các án tử hình. Vào năm ngoái, Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã tiếp tục áp dụng hình thức tử hình sau 17 năm tạm ngưng. 

Trong những tháng cuối cùng của chính quyền Donald Trump, Cơ quan Đặc trách nhà tù liên bang (BOP) đã thực hiện 13 vụ hành quyết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành khắp hệ thống nhà tù liên bang.  Tổng cộng đã có 13 vụ hành quyết trong nhiệm kỳ của ông Trump, cao hơn bất kỳ đời tổng thống nào khác kể từ thế kỷ 19. 

Theo chỉ thị của ông Barr, BOP đã chuyển sang sử dụng một loại thuốc độc pentobarbital duy nhất để tiến hành các cuộc hành quyết. Trước đây, chính phủ đã sử dụng kết hợp ba loại thuốc để thực hiện các vụ hành quyết, nhưng tiến trình này đã bị hủy bỏ vì thiếu một loại thuốc gây mê có tên là natri thiopental. Các luật sư bào chữa và những người chỉ trích án tử hình đã lo lắng rằng việc sử dụng pentobarbital có thể gây ra cảm giác chết đuối vì loại thuốc độc này nhanh chóng làm tổn thương các mao mạch trong phổi, theo kết quả khám nghiệm tử thi của các tù nhân bị tử hình. 

Ông Garland cho biết ông đang chỉ thị Phó Bộ trưởng Tư pháp Lisa Monaco tiến hành một cuộc đánh giá để xem xét tiến trình sử dụng thuốc pentobarbital vào năm 2019 cũng như nguy cơ gây đau đớn của loại thuốc này. Quá trình đánh giá cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng những sửa đổi trong luật của Bộ Tư pháp vào tháng 11/2020 nhằm mở rộng các hình thức thực hiện các vụ hành quyết. Theo Trung tâm Thông tin Hình phạt Tử hình, hiện có 46 tù nhân đang bị xem xét tử hình liên bang.