25/05/2016 | 2

Bộ trưởng tư pháp Loretta Lynch thăm N. Carolina

Bộ trưởng tư pháp Loretta Lynch thăm N. Carolina

Fayetteville, North Carolina. (CBS) – Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch đến thăm North Carolina hôm thứ Ba, 2 tuần sau khi nộp đơn kiện Thống đốc Pat McCrory và các viên chức tiểu bang lên tòa án liên bang.

Bộ trưởng Lynch dừng chân ở thành phố Fayetteville, trong chuyến công du toàn quốc để xem xét cách đối xử của cảnh sát với cộng đồng. Khi bà Lynch và Bộ Tư pháp làm việc để thúc đẩy mối quan hệ giữa cảnh sát với cộng đồng, bà nhấn mạnh đến quyền lợi của người đồng tính và người chuyển giới.

Tại buổi họp báo hôm thứ Ba, các câu của phóng viên đều xoáy vào cuộc chiến pháp lý quanh luật HB2. Bộ trưởng Lynch nói Bộ Tư pháp kiện North Carolina vì tiểu bang thông qua một dự luật mang tính phân biệt đối xử, không phù hợp với lý tưởng của luật pháp liên bang, và cũng không phù hợp với giá trị đạo đức của người dân tiểu bang này.

Đầu tháng 5, Bộ Tư pháp thông báo với Thống đốc Pat McCrory, Bộ An toàn Công cộng và Đại học North Carolina rằng luật HB2 vi phạm điều 7 của luật dân quyền, điều 9 của Tu Chính án Giáo dục, vì cấm người chuyển giới sử dụng nhà vệ sinh theo giới tính họ xác định.

Thống đốc McCrory, Chủ tịch Thượng Viện và Hạ Viện cùng đệ đơn kiện liên bang vì sự lạm quyền. Hiện nay không ai rõ cuộc chiến pháp lý này sẽ kéo dài tới khi nào. (Mai Đức)