11/08/2015 | 0

Bộ trưởng Tư Pháp lên án bạo lực ở Ferguson

Bộ trưởng Tư Pháp lên án bạo lực ở Ferguson

Saint Louis, Missouri. (Reuters) – Bộ trưởng Tư Pháp Loretta Lynch lên án bạo lực nổ ra ở Ferguson, Missouri, khiến cuộc tuần hành ôn hòa đánh dấu một năm Michael Brown bị bắn chết trở nên thất bại và không còn ý nghĩa.

Trong bài diễn văn được chuẩn bị sẵn ở Sở Cảnh sát Saint Louis, hôm thứ Hai, bà Lynch nói bạo lực không chỉ cản trở mọi thông điệp của cuộc biểu tình ôn hòa, mà còn đặt cộng đồng cũng như nhân viên cảnh sát đang bảo vệ cộng đồng vào mối nguy hiểm. Bà Lynch cho biết sẽ sử dụng tất cả nguồn lực của Bộ Tư Pháp để xây dựng lòng tin giữa cơ quan công lực và cộng đồng mà họ bảo vệ. Tối Chủ Nhật ở Ferguson, một người đàn ông bị thương nghiêm trọng khi các cuộc biểu tình đánh dấu một năm Michael Brown bị bắn chết chuyển thành bạo lực.

Các nhà chức trách cho biết có ít nhất ba cảnh sát cũng bị thương trong vụ hỗn chiến. Một cảnh sát bị đám đông ném đá vào mặt. Hai cảnh sát khác bị người biểu tình xịt nước ớt vào mặt. Giữa cảnh hỗn loạn, một thành viên giới truyền thông báo chí bị tấn công và cướp giật gần bãi đậu xe. Cảnh sát cho biết vào sáng sớm thứ Hai, khi đoàn biểu tình vẫn tụ tập gần một đài tưởng niệm tạm thời của Michael Brown, một chiếc xe chạy ngang xả súng vào họ khiến hai thanh niên trẻ bị thương. Tuy nhiên vết thương không nguy hiểm đến tính mạng.

Vào tháng 3, Bộ Tư Pháp phát hành báo cáo nói rằng cảnh sát kỳ thị chủng tộc có hệ thống, tạo nên môi trường độc hại ở Ferguson. (Mai Đức)