20/09/2017 | 1

Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions tiếp tục chỉ trích “thành phố trú ẩn”

Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions tiếp tục chỉ trích “thành phố trú ẩn”

Portland, Oregon. (Reuters) – Sau một thời gian im lặng, Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions tiếp tục lên tiếng chỉ trích những thành phố tự nhận là “thành phố trú ẩn,” nói rằng chính sách của địa phương và tiểu bang nhằm hạn chế sự hợp tác với nhân viên di trú liên bang là “bạn thân của tội phạm”.

Bộ Trưởng Sessions đưa ra nhận xét trên tại một cuộc họp với các viên chức thuộc ngành công lực của thành phố Portland, Oregon. Cuộc họp được tổ chức chỉ vài ngày sau khi một thẩm phán liên bang ở Chicago ra phán quyết chống lại quyết định của ông Sessions, và Quốc Hội tiểu bang California thông qua dự luật tự nhận California là “tiểu bang trú ẩn”. Hôm Thứ Sáu 15/09, thẩm phán liên bang ở Chicago ngăn chặn việc Bộ Tư Pháp giữ lại tiền tài trợ cho chương trình an toàn công cộng của các thành phố trú ẩn, nếu như các thành phố này không cho phép nhân viên di trú liên bang tiếp cận nhà tù, cũng như không thông báo với nhân viên di trú liên bang 48 giờ trước khi thả một cá nhân có tên trong danh sách bị trục xuất. Không đầy một ngày sau, các nhà làm luật tiểu bang California bỏ phiếu để biến California thành tiểu bang trú ẩn, thông qua dự luật cấm cảnh sát địa phương bỏ tù di dân bất hợp pháp lâu hơn, để chờ nhân viên di trú liên bang tới bắt họ.

Bộ Trưởng Sessions kêu gọi cảnh sát địa phương xem xét lại việc bảo vệ di dân bất hợp pháp bị trục xuất, đồng thời kêu gọi Thống Đốc California Jerry Brown đừng ký vào dự luật. (Mai Đức)