15/02/2018 | 0

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions hứa “sẽ hành động” sau vụ nổ súng Florida

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions hứa  “sẽ hành động” sau vụ nổ súng Florida

Washington DC. (Reuters) – Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions cam kết rằng Bộ Tư Pháp “sẽ nỗ lực thực hiện” việc thực thi về luật tội ác bạo lực cũng như luật súng liên bang, nhằm ngăn chặn những tay súng giết người hàng loạt trong tương lai, khi nước Mỹ vẫn còn rúng động vì vụ nổ súng ở Florida giết chết 17 người.

Theo một nhóm bác sĩ, con số tử vong có thể tăng lên vì hiện nay có 3 nạn nhân lâm vào tình trạng rất nghiêm trọng. Phát biểu tại cuộc họp với các cảnh sát trưởng ở Washington DC hôm nay 15/02, ông Sessions nói không thể phủ nhận có một điều nguy hiểm và không lành mạnh đang phủ lên cuộc sống của người Mỹ, khi một lần nữa các bậc phụ huynh lại thấy cảnh con cái họ la hét, khóc lóc, chạy ra khỏi trường với hai cánh tay giơ cao khỏi đầu. Ông muốn các cảnh sát trưởng phải hành động, phải đảo ngược xu hướng này ngay lập tức.

Theo ông, một điều không tốt mà ai cũng chứng kiến là luật “tội phạm không được phép cầm súng”, vì trên thực tế luật này không bao giờ được thực thi. Vì vậy ông muốn tất cả cảnh sát trưởng không những phải thực thi luật này, mà họ cần phải làm nhiều hơn nữa trong tương lai. Ông cũng cho biết đã chỉ thị Văn Phòng Chính Sách Pháp Lý làm việc với Bộ Y Tế và Bộ Giáo Dục, để nghiên cứu những dấu hiệu của sức khỏe tâm thần để nhận dạng hình ảnh của bạo lực, đồng thời tìm hiểu cách ngăn chặn trước khi tội ác theo kiểu này có thể xảy ra.

Từ sau vụ thảm sát ở Las Vegas, và vụ thảm sát ở nhà thờ Sutherland Springs Texas, có rất người Mỹ tin rằng chính quyền sẽ có hành động cụ thể, để ngăn chận đại nạn thảm sát bằng súng. Hiện nay hình như thảm họa đã ngoài vòng kiểm soát, do sự bất lực của chính phủ. (Mai Đức)