08/11/2018 | 1

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions bị buộc từ chức

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions bị buộc từ chức

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào Thứ Tư (ngày 7 tháng 11), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã buộc Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions từ chức. Đơn từ chức của ông Sessions bắt đầu bằng câu: “Theo yêu cầu của Tổng Thống, tôi sẽ từ chức.”

Một viên chức cao cấp của Bộ Tư pháp cho biết chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly đã gọi cho ông Sessions để yêu cầu ông từ chức, thay mặt cho Tổng Thống Trump.

Một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc nói với CBS News rằng Tổng thống Trump đã có ý định sa thải ông Sessions từ trước cuộc bầu cử giữa mùa, nhưng đã trì hoãn dự dịnh này. Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích ông Sessions vì ông rút lui khỏi vai trò giám sát cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Hiện tại, ông Matthew G. Whitaker sẽ giữ chức Bộ trưởng Tư pháp tạm thời, cũng như giữ vai trò giám sát giám sát cuộc điều tra của ông Mueller. Trước khi ông Whitaker gia nhập Bộ Tư pháp, ông đã chỉ trích cuộc điều tra của ông Mueller vào tháng 8 năm 2017. Ông Whitaker lập luận rằng ông Mueller không nên điều tra tài chính của gia đình Tổng thống Trump, vì vấn đề tài chính của gia đình tổng thống không liên quan gì đến cuộc bầu cử năm 2016 hay chính phủ Nga.

Vào tối Thứ Tư, ông Whitaker đã đưa ra một tuyên bố nói rằng ông rất vinh dự khi được chọn bởi Tổng Thống Trump. (Mộc Miên)