18/08/2017 | 0

Bộ trưởng tư pháp Hong Kong bác bỏ có động cơ chính trị trong bản án tù dành cho 3 nhà dân chủ

Bộ trưởng tư pháp Hong Kong bác bỏ có động cơ chính trị trong bản án tù dành cho 3 nhà dân chủ

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 18/08, người đứng đầu ngành tư pháp Hong Kong- bộ trưởng Tư Pháp Hong Kong Rimsky Yuen- đã bác bỏ cáo buộc bỏ tù 3 nhà vận động dân chủ thuộc giới trẻ vì động lực chính trị.

Phiên toà phúc thẩm diễn ra ngày hôm qua, đã tuyên án 3 thủ lĩnh của phong trào dân chủ tại thành phố Hong Kong Joshua Wong, 20 tuổi, Alex Chow, 27 tuổi và Nathan Law, 24 tuổi từ 6 đến 8 tháng tù. Tin này đã gây chấn động giới trẻ từng tham gia chiến dịch đòi phổ thông đầu phiếu. Lực lượng ủng hộ các nhà vận động dân chủ dự tính sẽ tổ chức các cuộc biểu tình trong những ngày tới.

Ba nhà vận động trẻ tuổi bị buộc tội tổ chức tụ họp bất hợp pháp kéo dài nhiều tháng trời dưới hình thức biểu tình ôn hoà tại thành phố Hong Kong cách nay 3 năm. Họ thất bại trong việc tìm cách xoá bỏ quy định thống trị có tính chất áp đặt của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Một toà án quận hạt của Hong Kong hồi năm ngoái đã tuyên án treo Joshua Wong, Alex Chow, và Nathan Law, chỉ buộc họ lao động công ích mà không cần phải ngồi tù. Tuy nhiên, sau đó thì bộ Tư pháp Hong Kong đòi xét lại bản án, để đưa cả ba nhà vận động dân chủ vào trại giam.

Tin Reuters nói rằng, bộ trưởng Rimsky Yuen đã phớt lờ khuyến cáo của một số công tố viên Hong Kong kỳ cựu. Ông này nói không có động cơ chính trị trong vụ án này.

Bản án dành cho 3 nhà dân chủ trẻ tuổi đã làm dư luận quốc tế lo lắng về quyền tự do hiến định của Hong Kong, đã được thoả thuận khi nước Anh trao trả lãnh thổ này cho Trung Cộng hồi năm 1997, trong khuôn khổ “một quốc gia hai hệ thống”. (Song Châu)