21/06/2022 | 56

Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ tuyên bố sẽ giúp truy tìm, truy tố tội phạm chiến tranh Nga

Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ tuyên bố sẽ giúp truy tìm, truy tố tội phạm chiến tranh Nga

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc xác định, bắt giữ và truy tố những kẻ có liên quan đến tội ác chiến tranh và hành động tàn bạo đã gây ra trong cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine trong một chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine vào hôm thứ Ba.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết bộ trưởng Garland đã gặp Tổng công tố Iryna Venediktova gần Lviv, Ukraine và tuyên bố thành lập một nhóm tập trung vào việc điều tra tội phạm chiến tranh. Bộ trưởng Garland nói với các phóng viên trước khi bước vào cuộc họp rằng “”Hoa Kỳ đang gửi một thông điệp không thể nhầm lẫn.  Kẻ phạm tội không có nơi nào để chạy trốn.

Hoa Kỳ và các đối tác của Mỹ sẽ theo đuổi mọi con đường hiện có để bảo đảm rằng những người chịu trách nhiệm cho những hành động tàn bạo này phải chịu trách nhiệm”. Một nhóm mới thành lập sẽ hỗ trợ Ukraine truy tố hình sự, thu thập bằng chứng và pháp y về lạm dụng nhân quyền, tội ác chiến tranh và các hành vi tàn bạo khác.

Nhóm cho biết thêm rằng cố vấn chính của nhóm là một viên chức Bộ Tư pháp, người từng dẫn đầu nỗ lực truy lùng tội phạm chiến tranh của Đức Quốc Xã.  Nhóm cũng sẽ tập trung vào các tội ác chiến tranh tại các khu vực mà Hoa Kỳ có quyền tài phán, bao gồm cả việc giết và làm bị thương các nhà báo Hoa Kỳ.

Việc bộ trưởng Garland cam kết hỗ trợ Ukraine truy đuổi tội phạm chiến tranh chỉ là một trong số các bước Bộ Tư pháp đã thực hiện trong năm nay để đáp trả cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine.  Bộ tư pháp cũng tung ra một lực lượng đặc nhiệm được gọi là “KleptoCapture”, tập trung vào việc tịch thu du thuyền và các tài sản xa xỉ khác của các nhà tài phiệt Nga nhằm gây áp lực với Tổng thống Nga Vladimir Putin.