27/10/2017 | 0

Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ khuyên mọi người nói “không” với ma túy

Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ khuyên mọi người nói “không” với ma túy

Washington DC. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions cho rằng nguyên nhân đại dịch ma túy bắt đầu từ những người không thể nói “không” với ma túy, và ông tin rằng cần sa là một trong những cửa ngỏ của vấn đề.

Ông Sessions đưa ra ý kiến trên sau khi Tổng Thống Trump tuyên bố đại dịch opioids là tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng. Đây là hành động chuyển hướng các nguồn lực của liên bang để giúp chống lại đại dịch này. Ông Sessions cho biết ông rất lo lắng vì tỷ lệ tử vong do sử dụng ma túy quá liều tăng lên rất nhiều, thậm chí cao hơn tỷ lệ tử vong vì bệnh AIDS trong thập niên 1980. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Bệnh Dịch CDC, riêng năm 2015 có 33,000 người chết vì đại dịch opioids.

Sáng hôm qua, Bộ Tư Pháp bắt đầu hành động bằng việc tuyên bố bản cáo trạng đối với một bác sĩ ở Pittsburgh, Pennsylvania, vì phân phối thuốc theo toa có thuốc phiện bất hợp pháp. Đây là trường hợp đầu tiên được Bộ Tư Pháp đưa ra tòa án sau khi ông Sessions thành lập đơn vị Phát Hiện Các Vụ Lạm Dụng Opioids. Ông Sessions tuyên bố người chế biến ra Fentanyl thực sự là kẻ sát nhân, tuy nhiên ông không nêu đích danh đó là ai.

Fentanyl là một loại thuốc phiện tổng hợp mạnh gấp 50 lần so với heroin. CDC cho biết dữ liệu của họ chứng minh rằng, hầu hết những trường hợp chết người vì sử dụng thuốc quá liều đều có liên quan tới thuốc giảm đau kê theo toa. (Mai Đức)