12/06/2021 | 26

Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ cam kết bảo vệ quyền bỏ phiếu

Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ cam kết bảo vệ quyền bỏ phiếu

Vào thứ sáu (ngày 11 tháng 6), Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland cho biết Bộ Tư pháp sẽ quyết liệt bảo vệ quyền bỏ phiếu vào thời điểm nhiều tiểu bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo đang thắt chặt luật bầu cử và những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục đặt câu hỏi về thất bại năm 2020 của ông.

Theo ông Garland, Bộ Tư pháp sẽ truy tố những lời đe dọa đối với các viên chức bầu cử, tăng gấp đôi số công tố viên làm việc xoay quanh quyền bỏ phiếu và kiểm tra chặt chẽ cách các tiểu bang tiến hành bầu cử. Ông cho biết Bộ Tư pháp sẽ xem xét kỹ lưỡng các khu vực mà cử tri Da đen phải xếp hàng chờ lâu hơn cử tri da trắng để bỏ phiếu, một vấn đề kéo dài ở các tiểu bang chiến trường bầu cử tổng thống như Georgia.

Thông báo của bộ trưởng Garland đánh dấu sự thay đổi chính sách đối với Bộ Tư pháp, cơ quan mà dưới thời ông Trump đã hủy bỏ một số vụ kiện về quyền bỏ phiếu và xem xét một vụ kiện theo Đạo luật Quyền bỏ phiếu năm 1965. Luật đó yêu cầu các tiểu bang có tiền sử kỳ thị đối xử phải được Bộ Tư pháp cho phép trước khi thay đổi cách thức tổ chức bầu cử, cho đến khi Tối cao Pháp viện hủy bỏ điều khoản này vào năm 2013. Điều đó dẫn đến một loạt thay đổi ở các tiểu bang miền Nam do đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Những người ủng hộ quyền bầu cử nói rằng việc hủy bỏ đã ảnh hưởng không tương xứng đến các cử tri Da đen và Tây Ban Nha. Trong tuyên bố, bộ trưởng Garland đã thúc giục Quốc hội khôi phục quyền lực đó cho Bộ Tư pháp.