20/07/2021 | 17

Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ ban hành lệnh cấm  đối với việc thu giữ dữ kiện điện thoại và email của các phóng viên, ký giả

Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ ban hành lệnh cấm  đối với việc thu giữ dữ kiện điện thoại và email của các phóng viên, ký giả

Vào thứ hai (ngày 19 tháng 7), Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland đã chính thức hóa một chính sách mới, trong đó nghiêm cấm các công tố viên yêu cầu các dữ kiện điện thoại và email của các phóng viên, một sự thay đổi đột ngột sau khi chính quyền ông Trump từng bí mật thu giữ dữ kiện từ một số hãng tin lớn trong nỗ lực giải quyết tận gốc các rò rỉ thông tin. Ngoài chính sách mới, ông Garland nhắc lại rằng Bộ Tư pháp cũng sẽ hỗ trợ họ đằng sau đạo luật bảo hộ truyền thông mới để làm cho chính sách này tồn tại vĩnh viễn.

Bộ Tư pháp tháng trước đã tổ chức các cuộc họp với các nhà điều hành truyền thông để thảo luận về việc xây dựng một chính sách mới. Các cuộc họp diễn ra sau khi một số công ty truyền thông – bao gồm New York Times, CNN và Washington Post – tiết lộ rằng dữ kiện của phóng viên của họ đã bị thu giữ trong nhiệm kỳ cựu Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực xác định danh tính các nguồn tin bí mật đã rò rỉ thông tin về an ninh quốc gia.

Tháng trước, Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz thông báo văn phòng của ông đã mở một cuộc điều tra về việc thu giữ cả hồ sơ của các phóng viên, cũng như hồ sơ của các dân biểu Dân chủ hàng đầu tại Hạ viện Hoa Kỳ bao gồm Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và thành viên ủy ban Eric Swalwell. Lệnh mới phần lớn bảo vệ các ký giả trong quá trình làm việc của họ.

Tuy nhiên, nó có chứa một số ngoại lệ hạn chế. Ví dụ, một ký giả là mục tiêu hoặc đối tượng của một cuộc điều tra tội phạm, vẫn có thể bị thu giữ dữ kiện về những vấn đề không liên quan đến “hoạt động thu thập tin tức” của họ, cũng như một người đã phạm pháp để có được thông tin.