22/06/2016 | 1

Bộ trưởng tư pháp gặp nạn nhân ở Orlando

Bộ trưởng tư pháp gặp nạn nhân ở Orlando

Orlando, Florida. (Reuters) – Bộ trưởng Tư Pháp cho biết cho chính phủ Hoa Kỳ luôn ủng hộ người đồng tính và chuyển giới, gọi tắt là LGBT, sau cuộc thảm sát được cho là khủng khiếp nhất của lịch sử nước Mỹ hiện đại. Bà Loretta Lynch cũng thông báo chính phủ sẽ cấp 1 tỷ Mỹ kim vào quỹ khẩn cấp, để trả tiền làm việc thêm giờ cho lực lượng đáp ứng đầu tiên tại nightclub.

Bà Lynch tổ chức buổi họp báo ở Orlando sau khi gặp thân nhân của 49 người bị giết và 53 người bị thương tại Pulse nightclub vào rạng sáng 12 tháng 6. Bà không nghi ngờ rằng cuộc tấn công ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ là nhắm vào người Mỹ và chính phủ Mỹ. Nhưng vượt qua nỗi khiếp sợ, bà đọc được một thông điệp của Orlando, đó là quyết tâm xóa bỏ sự kỳ thị bằng lòng yêu thương.

Bà Lynch nói thêm rằng sau vụ nổ súng ở Orlando, bà nhận ra sự mỉa mai tàn nhẫn rằng cộng đồng LGBT bao gồm những người khao khát yêu thương, lại là mục tiêu của sự kỳ thị. Sau đó, Bộ trưởng Tư pháp Lynch đến thăm một đài kỷ niệm để vinh danh các nạn nhân của vụ nổ súng.

Theo giới báo chí, Pulse nightclub là một hộp đêm dành cho người đồng tính nam. Nghi can là Omar Mateen, sử dụng một súng trường tấn công và một súng lục, giết chết 49 người. Cảnh sát bắn chết nghi can sau 3 tiếng bao vây và đàm phán không thành công. (Mai Đức)