24/03/2018 | 3

Bộ trưởng Tư Pháp công bố qui định cấm bump stock

Bộ trưởng Tư Pháp công bố qui định cấm bump stock

Washington, DC. (CBS) – Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Session hôm qua 23/03 thông báo rằng Bộ Tư Pháp chính thức đề nghị thay đổi qui định liên bang để cấm bump stock.

Bump stock là thiết bị được sử dụng trong vụ xả súng tồi tệ nhất ở Hoa Kỳ, giúp chuyển đổi những khẩu súng bán tự động thành súng trường hoàn toàn tự động. Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions cho biết, sau vụ tấn công vô nghĩa ở Las Vegas, qui định được đề nghị trên là một bước quan trọng, trong nỗ lực của bộ để giảm mối đe dọa của bạo lực súng.

Bump stock bị kiểm soát chặt chẽ sau khi nhà chức trách tiết lộ rằng Stephen Paddock có hơn một chục thiết bị này khi nổ súng vào một buổi ca nhạc ở Las Vegas, làm 59 người bị thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Theo đề nghị được bộ Tư Pháp công bố, bump stock sẽ được xếp loại là súng máy bất hợp pháp.

Sau nỗ lực ban đầu để cấm bump stock gặp thất bại tại Quốc Hội, với Hiệp Hội Súng Quốc Gia và đảng Cộng Hòa cho rằng vấn đề nên để cho các nhà quản trị liên bang giải quyết, cơ quan Rượu, Thuốc Lá và Súng (ATF) thông báo họ đang xem xét liệu bộ có quyền cấm bán hay không.

Tháng 2 vừa qua, vài ngày sau vụ nổ súng tại trường học ở Parkland, Florida làm 17 người bị thiệt mạng, ông Trump ký chỉ thị thúc đẩy bộ Tư Pháp cấm bump stock. Tổng thống nhắc tới thông báo mới nhất của bộ Tư Pháp bằng một tin nhắn trên Twitter, đổ lỗi cho chính phủ của Tổng Thống Obama hợp pháp hóa bump stock. Dưới thời Obama, ATF kết luận rằng bump stock không phải tuân thủ các qui định liên bang, trong việc chuẩn thuận yêu cầu bán sản phẩm của các công ty súng. (Nguyên Trân)