04/06/2020 | 0

Bộ Trưởng Tư Pháp bênh vực việc dùng vũ lực đối với người biểu tình tại Tòa Bạch Ốc hồi đầu tuần

Bộ Trưởng Tư Pháp bênh vực việc dùng vũ lực đối với người biểu tình tại Tòa Bạch Ốc hồi đầu tuần

President Donald Trump departs after visiting outside St. John's Church across Lafayette Park from the White House Monday, June 1, 2020, in Washington. Part of the church was set on fire during protests on Sunday night. Walking with Trump are Attorney General William Barr, from left, White House national security adviser Robert O'Brien and White House press secretary Kayleigh McEnany. (AP Photo/Patrick Semansky)

Tin Washington DC – Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr vào thứ Năm, 4 tháng 6, đã bênh vực việc cảnh sát dùng vũ lực đối với người biểu tình bên ngoài Tòa Bạch Ốc vào thứ Hai, nói rằng các khó khăn trong việc điều động lực lượng an ninh đã dẫn đến xung đột.

Trong buổi họp báo tại Bộ Tư Pháp, ông Barr nói quyết định của ông về việc ra lệnh giải tán người biểu tình là do đám đông bắt đầu có dấu hiệu vô kỷ luật, và không liên quan gì đến việc Tổng Thống Trump đi bộ sang thăm nhà thờ St. John sau đó.

Tuyên bố của ông Barr được đưa ra sau khi sự việc hôm thứ Hai bị dư luận chỉ trích, cho rằng chính quyền đã dùng vũ lực với người biểu tình ôn hòa. Bộ Trưởng Barr nói, nhà chức trách vào thứ Hai đã quyết định mở rộng vành đai bảo vệ quanh Tòa Bạch Ốc thêm 1 dãy nhà, để tạo thêm không gian an toàn, sau hàng loạt các vụ bạo động và cướp phá diễn ra vào dịp cuối tuần.

Cũng trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, Bộ Trưởng Barr thừa nhận cái chết của ông George Floyd đã cho thấy một sai sót của hệ thống tư pháp hình sự, và người Mỹ gốc Phi Châu đã phải đối mặt với thành kiến không công bằng của cảnh sát trong thời gian dài.

Bộ Trưởng Barr cho biết ông đã nói chuyện với các lãnh đạo cảnh sát trên toàn Hoa Kỳ trong những ngày qua, và hứa sẽ tìm ra giải pháp trong thời gian tới để cái chết của ông Floyd không bị lãng quên. Ngoài ra ông Barr cho biết 51 người đã bị bắt và sẽ bị truy tố tội hình sự liên bang liên quan đến bạo loạn. (Ngô Bảo)

Cùng chuyên mục