10/04/2017 | 2

Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross: đàm phán thương mại với Trung Cộng “nói thì dễ, làm thì khó…”

Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross: đàm phán thương mại với Trung Cộng “nói thì dễ, làm thì khó…”

Washington DC. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross cho biết Hoa Kỳ muốn sớm nhìn thấy “kết quả rõ ràng” về mối quan hệ thương mại với Trung Cộng.

Bộ trưởng Ross đưa ra ý kiến trên trong cuộc phỏng vấn với Fox News vào hôm 9 tháng 4. Ông Ross cho biết trong cuộc họp tuần trước giữa viên chức hàng đầu Trung Cộng và chính phủ mới của tổng thống Trump, Hoa Kỳ nói rõ về 2 mục tiêu chính của họ. Một là giảm thâm hụt thương mại khá đáng kể giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Hai là tăng tổng thương mại giữa 2 nước.

Tổng thống Donald Trump và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình gặp nhau vào thứ Năm và thứ Sáu tuần qua, tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Florida, với vấn đề thương mại là chủ đề chính trong chương trình nghị sự. Khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh, ông Ross cho biết 2 nước đồng ý rằng kế hoạch “100 ngày” về thương mại cần phải được hoàn thành. Trò chuyện với Fox News, Bộ trưởng Ross nhận xét “nói thì dễ, thảo luận thì dễ, nhưng “sớm nhìn thấy kết quả rõ ràng” mới là một điều rất khó. Nếu Hoa Kỳ không thể nhìn thấy kết quả trong 100 ngày, Hoa Kỳ phải xem lại rằng liệu điều đó có đáng theo đuổi không.

Trung Cộng là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ, bán hàng hoá vào Hoa Kỳ nhiều hơn Hoa Kỳ xuất cảng hàng hóa vào Trung Cộng. Chính phủ ông Trump tuyên bố rằng ưu tiên của họ là phải giảm mức thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ. (Mai Đức)