30/08/2016 | 0

Bộ trưởng thương mại Pháp đề nghị ngưng đàm phán TTIP

Bộ trưởng thương mại Pháp đề nghị ngưng đàm phán TTIP

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Bộ trưởng thương mại của Pháp hôm nay nói rằng các cuộc đàm phán về thỏa ước thương mại xuyên Đại Tây Dương gọi tắt là TTIP nên được dừng lại.

Lời kêu gọi này góp thêm tiếng nói vào quan điểm của Đức đòi chấm dứt các cuộc đàm phán. Ông Matthias Fekl cho biết ông sẽ yêu cầu để ngưng lại các cuộc đàm phán TTIP tại cuộc họp vào tháng tới của các bộ trưởng thương mại của Liên Âu ở Bratislava. Ông Fekl đã đưa ra các phát biểu tại một cuộc phỏng vấn của đài truyền thanh RMC. Ông nói việc chấm dứt nhằm để các bên có thể có một khởi đầu mới trở lại dựa trên các căn bản tốt hơn.

Hôm chủ nhật vừa qua, Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel nói đàm phán TTIP đã thất bại vì châu Âu không chịu nhượng bộ trước một số yêu cầu của Hoa Kỳ. Phát biểu của 2 vị bộ trưởng của 2 nền kinh tế lớn nhất của Liên Âu đã mâu thuẫn với quan điểm chính thức từ Ủy ban châu Âu, cơ quan lập pháp của khối và của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman. Hôm qua phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu, Margaritis Schinas còn nói rằng các cuộc đàm phán TTIP vẫn tiến triển và 2 bên đã có một khung sườn cho thỏa ước.

Tòa Bạch Ốc cũng lập lại trong tuần này là Hoa Kỳ nhắm tới việc đạt được một thỏa thuận vào cuối năm nay. (Lê Hoàng)