24/06/2018 | 0

Bộ Trưởng Thương Mại muốn Hoa Kỳ tạo rào cản thương mại khốc liệt hơn

Bộ Trưởng Thương Mại muốn Hoa Kỳ tạo rào cản thương mại khốc liệt hơn

ẢNh: Reuters

Washington D.C (Reuters) – Bộ trưởng bộ thương mại Wilbur Ross tuyên bố Hoa Kỳ cần phải gây khó khăn cho các đối tác thương mại, trong việc tạo ra rào cảng thương mại để có thể hoàn hành mục đích của Tổng Thống Trump là tạo ra một sân chơi bình đẳng cho Hoa Kỳ.

Phát biểu với CNBC, ông Ross muốn Hoa Kỳ phải tạo ra được một môi trường mà các đối tác thương mại cảm thấy khó khăn khi áp đặt rào cản thương mại cho Hoa Kỳ về thuế quan hay các vấn đề khác. Mỹ phải làm cho họ cảm thấy khổ sở khi giữ những rào cản đó hơn là loại bỏ.

Tuần này, Trump đã mở rộng hơn những mặt hàng Trung Cộng sẽ bị đánh thuế. Ông đe dọa sẽ áp mức thuế 10% lên 200 tỷ Mỹ Kim hàng nhập cảng, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả lại mức thuế ông áp lên 50 tỷ Mỹ Kim hàng nhập cảng trước đó. Hành động này nhằm ngăn cảng Trung Cộng đánh cắp các sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ.

Cuộc chiến thương mại này đã gây ảnh hưởng rất lớn đối với thị trường tài chính, khi Bắc Kinh tố cáo Hoa Kỳ có những hành động tống tiền và sẽ đáp trả. Khi căng thẳng dâng cao, thiệt hại của cuộc chiến này sẽ rất lớn.

Trong buổi phỏng vấn với CNBC, ông Ross coi nhẹ ảnh hưởng mà mức thuế mới của nhôm và thép cho Canada, Mexico và Liên Âu. Ông cho rằng sẽ không có ảnh hưởng đáng kể đến giá và thị trường của mặt hàng này. Mức thuế quan mới này gắn kết các quốc gia lại với nhau để chống lại sự phá giá của thị trường. Ross cho biết việc Hoa Kỳ áp mức thuế này đã tạo được sự hợp tác quốc tế chống phá giá, điều mà trước đây chưa bao giờ xảy ra. (Mộc Miên)