24/01/2018 | 1

Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ: Trung Cộng là mối đe dọa cho ngành công nghệ cao

Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ: Trung Cộng là mối đe dọa cho ngành công nghệ cao

Davos, Thụy Sỹ. (Reuters) – Lên tiếng tại Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos vào Thứ Tư 24 tháng 1, Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross khẳng định, Hoa Kỳ không gây ra chiến tranh thương mại, mà chỉ đang cố gắng làm cân bằng nền giao thương toàn cầu và chống lại chủ nghĩa bảo hộ của Trung Cộng, bao gồm cả mối đe dọa trực tiếp đối với các sản phẩm công nghệ cao.

Tuyên bố của ông Ross được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Washington tăng thuế nhập cảng đối với sản phẩm pin mặt trời và máy giặt cỡ lớn, như một cách bảo vệ việc làm tại Hoa Kỳ. Tổng Thống Trump được cho là sẽ sớm có hành động tương tự đối với sản phẩm thép, nhôm, và tài sản trí tuệ. Ông Ross nói, người Trung Cộng luôn có những ngôn từ hay ho về thương mại tự do, nhưng họ vẫn duy trì chủ nghĩa bảo hộ ở mức cao.

Điều cần quan tâm kế tiếp là tham vọng của Trung Cộng trong kế hoạch của nước này đến năm 2025. Theo đó, Trung Cộng muốn dẫn đầu thế giới trong hầu hết các lĩnh vực kỹ thuật công nghệ mới. Ông Ross khẳng định, đây là mối đe dọa trực tiếp, được Trung Cộng thực hiện thông qua việc yêu cầu các hãng nước ngoài phải chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ, gián điệp kinh tế, và mọi kiểu chiêu trò xấu xa khác. Ông Ross cho biết, Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer hiện đang điều tra về vấn đề tài sản trí tuệ, và cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Nói chuyện trước các lãnh đạo thương nghiệp và chủ tịch Tổ chức Thương Mại Thế Giới WTO- ông Roberto Azevedo, Bộ Trưởng Ross cũng bác bỏ ý kiến cho rằng Hoa Kỳ đang gây ra chiến tranh thương mại, hoặc đang tìm cách hủy bỏ WTO. (Ngô Bảo)