23/07/2018 | 4

Bộ trưởng thông tin truyền thông CSVN Trương Minh Tuấn ‘tạm’ mất chức

Bộ trưởng thông tin truyền thông CSVN Trương Minh Tuấn ‘tạm’ mất chức

Bộ trưởng thông tin truyền thông CSVN Trương Minh Tuấn hôm Thứ Hai 23/07 bị “tạm đình chỉ chức vụ”, theo một quyết định do chủ tịch nước Trần Đại Quang ký.

Trước đó một tuần, ông Trương Minh Tuấn bị bộ chính trị đảng cộng sản thi hành kỷ luật về mặt đảng, vì vai trò của ông trong vụ tổng công ty quốc doanh MobiFone mua lại công ty truyền hình AVG với giá cao gấp 10 giá trị thật.

Cũng trong ngày Thứ Hai, ban bí thư đảng cộng sản chỉ định ông Nguyễn Mạnh Hùng- ủy viên trung ương đảng, chủ tịch Tập Đoàn Công Nghiệp Viễn Thông Quân Đội Viettel, giữ chức bí thư ban cán sự đảng của bộ thông tin và truyền thông- sẽ lên thay cho ông Trương Minh Tuấn.

Ông Trương Minh Tuấn, 58 tuổi, được bổ nhiệm làm bộ trưởng bộ thông tin truyền thông vào năm 2016. Ông từng giữ chức thứ Trưởng của bộ này từ năm 2014, dưới thời cựu thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng.

Theo VOA, các nhà báo độc lập và blogger cho biết họ rất vui mừng về việc người đứng đầu ngành truyền thông của chế độ cộng sản mất chức, dù là “muộn mạng” và chỉ “tạm thời” trên danh nghĩa. Từ Hà Nội, nhà báo độc lập Nguyễn Lân Thắng nhận định, ông Trương Minh Tuấn là người từng đưa ra những chủ trương và phát ngôn khiến cả một hệ thống chính trị trù dập, bắt bớ, bỏ tù và đàn áp các nhà báo độc lập và blogger. Theo blogger Nguyễn Tường Thụy thì ông Trương Minh Tuấn cần phải ra tòa vì đã phạm tội hình sự, chứ không thể chỉ bị cách chức rồi về hưu.

Huy Lam / SBTN