24/04/2015 | 1

Bộ Trưởng Thông Tin CSVN: “Việt Nam tự do báo chí hơn nhiều nước khác”

Bộ Trưởng Thông Tin CSVN: “Việt Nam tự do báo chí hơn nhiều nước khác”

Việt Nam có hơn 800 tờ báo

Lời tuyên bố của ông Son khiến nhiều người bật cười, vì cách đây vài tháng, 2 blogger là nhà văn Nguyễn Quang Lập, Hồng Lê Thọ bị nhốt tù chỉ vì đã dám bày tỏ bằng những bài viết trên blog cá nhân. Chẳng những vậy, nhà cầm quyền Việt Nam còn tung lực lượng mật vụ đóng giả làm côn đồ để hành hung, đánh đập những người người phản đối chính quyền, cho dù chỉ là trên mạng Internet

Trong thời gian gần đây, rất nhiều tờ báo trong nước gặp phải rắc rối với chính quyền. Đáng chú ý, tờ Người Cao Tuổi đã bị Bộ Thông tin & Truyền thông phạt nặng vì có những bài viết chống tiêu cực, tham nhũng. Bên cạnh đó trang điện tử của tờ báo này cũng bị buộc phải đóng cửa. Tờ báo này bị cáo buộc có “một số bài viết xuyên tạc, vu khống tổ chức và công dân,” và “có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước”. Trong rất nhiều bài viết chống tiêu cực trên Người Cao Tuổi, đáng chú ý nhất chính là vụ phanh phui tài sản ông nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền.

Trong bảng xếp hạng quyền tự do báo chí ở 180 quốc gia và vùng lãnh thổ theo thứ tự từ cao đến thấp, Việt Nam chễm chệ ở vị trí 175, thuộc những nước có tình trạng tự do ngôn luận tệ hại nhất. Có lẽ, Bộ trưởng Son cũng đã nhìn vào danh sách này nên mới mạnh miệng khẳng định “Việt Nam tự do báo chí hơn nhiều nước khác”. Vì quả thực, dựa vào bảng xếp hạng nói trên, Việt Nam vẫn hơn Trung Cộng (176), Syria (177), Turkmenistan (178), Bắc Hàn (179) và Erythrea (180).

Để biện giải cho việc Việt Nam có tự do báo chí, ông Son đã không ngần ngại nói rằng, hiếm có nước nào có nhiều tờ báo như Việt Nam, với hơn 800 tờ báo, tạp chí, hơn 300 kênh phát thanh, truyền hình, 7 đài truyền hình và địa phương nào cũng có báo riêng. Quả thực, khi nhìn vào con số khổng lồ trên nhiều người rất dễ ngộ nhận. Tuy nhiên hàng trăm tờ báo, kên phát thanh, truyền hình tại Việt Nam đều nằm dưới sự chỉ đạo của một Tổng biên tập.

Ở Việt Nam, chính quyền CSVN lập ra bộ máy kiểm duyệt khổng lồ để ngăn chặn tất cả những thông tin bất lợi cho chính quyền. Chẳng những vậy, một khi có lãnh đạo tờ báo nào muốn “vượt rào”, liền sau đó bị chính quyền xử phạt rất nặng.

Thêm vào đó, chính quyền CSVN thường viện vào điều luật 258, “lợi dùng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” rất mơ hồ để xử phạt những ai có tiếng nói khác với họ, mục đích chỉ là nhằm bịt miệng tất cả những tiếng nói đối nghịch. Chính báo Người Cao Cuổi cũng bị kết tội theo điều 258.

Việc chèn ép, bóp nghẹt tự do thông tin bằng cách đưa ra hàng loạt nghị định khiến rất nhiều tờ báo trong nước phải than “Ai cũng được phạt báo chí!”

Ngọc Quân / SBTN