12/07/2018 | 2

Bộ trưởng thông tin CSVN Trương Minh Tuấn bị kỷ luật đảng

Bộ trưởng thông tin CSVN Trương Minh Tuấn bị kỷ luật đảng

Bộ chính trị đảng CSVN đã kỷ luật Bộ trưởng Thông Tin Và Truyền Thông Trương Minh Tuấn, khiến ông này trong thời gian tới hầu như chắc chắn sẽ bị mất chức.

Người tiền nhiệm của ông Tuấn là ông Nguyễn Bắc Son trong thời gian tới cũng sẽ bị kỷ luật về mặt đảng. Tin cho hay, bộ chính trị đã họp hôm Thứ Năm 12/07 để xem xét kỷ luật hai ông Tuấn và Son, liên quan tới vụ tổng công ty điện thoại di động quốc doanh Mobifone mua 95% cổ phần của công ty truyền hình cáp thu lệ phí AVG. Truyền thông trong nước trích dẫn kết luận của bộ chính trị rằng ông Trương Minh Tuấn, vào thời làm thứ trưởng Bộ Thông Tin, và ông Nguyễn Bắc Son, vào thời làm bộ trưởng, đã vi phạm cái gọi là “nguyên tắc tập trung dân chủ” và “quy chế làm việc” của đảng cộng sản khi chấp thuận vụ sáp nhập AVG. Ông Tuấn bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và cách chức bí thư ban cán sự đảng trong Bộ Thông Tin- chức vụ đứng đầu bộ này về mặt đảng.

Ông Son sẽ bị ban chấp hành trung ương đảng cộng sản chọn biện pháp kỷ luật sau, nhưng hình thức kỷ luật có lẽ không gì ngoài biện pháp “cách chức mọi chức vụ cũ”, bị dân chúng chê là mang tính khôi hài nhưng dần dần đã trở thành một truyền thống của đảng cộng sản.

Ban bí thư đảng CSVN cũng đã có cuộc họp hôm Thứ Ba để cảnh cáo toàn ban cán sự đảng nhiệm kỳ cũ 2011-2016 của Bộ Thông Tin Và Truyền Thông.

Vụ MobiFone mua AVG đã được báo chí ngoài luồng và dư luận trên mạng bàn tán từ cả năm qua trước khi bị đảng cộng sản xem xét. AVG làm ăn thua lỗ liên tục, được MobiFone mua lại với giá cao hơn giá trị thật khoảng một chục lần. Theo các nguồn tin từ mạng xã hội, thương vụ này có sự can dự của con gái cựu thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng là bà Nguyễn Thanh Phượng. Trong số những quan chức có thể dính sai phạm trong vụ này, ngoài Bộ Thông Tin còn có Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư.

Huy Lam / SBTN