28/05/2015 | 1

Bộ trưởng Thể thao Anh quốc: Phải khẩn cấp thay đổi ban lãnh đạo FIFA

Bộ trưởng Thể thao Anh quốc: Phải khẩn cấp thay đổi ban lãnh đạo FIFA

London, Anh. (Reuters) – Sau vụ một số viên chức cao cấp FIFA bị bắt, Bộ trưởng Văn hóa Truyền thông và Thể thao Anh quốc nói cơ quan quản lý môn túc cầu thế giới cần thay đổi ban lãnh đạo.

Hôm thứ Tư ngày 27 tháng 5, các công tố viên Hoa Kỳ ban hành bản cáo trạng dài hàng trăm trang, buộc tội 9 viên chức FIFA và 5 giám đốc điều hành các phương tiện truyền thông thể thao và quảng cáo, vì hối lộ có liên qua đến hơn 150 triệu Mỹ kim trong 25 năm qua. Để trả lời câu hỏi cấp bách về vấn đề này, Bộ trưởng John Whittingdale ra điều trần trước Quốc Hội Anh, nhấn mạnh nhất thiết phải có một sự thay đổi trong ban lãnh đạo FIFA. Áp lực ngày càng gia tăng lên Chủ tịch FIFA Sepp Blatter sau khi vụ bê bối ngày càng có thêm tình tiết mới, chỉ một ngày trước khi ông Blatter sẽ được tái cử chức Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ năm trong cuộc họp cuối tuần. Hôm thứ Năm, ông Chủ tịch FIFA 79 tuổi người Thụy Sĩ bác bỏ mọi cáo buộc có dính líu đến vụ tham nhũng và hối lộ này.

Tuy nhiên Bộ trưởng Whittingdale nói FIFA cần phải trả lời cho nhiều câu hỏi của người hâm mộ trên toàn thế giới. Ông nói bất cứ ai có thời gian nhìn vào các hoạt động của FIFA, sẽ thấy đây là một tập vi phạm mới nhất trong bộ phim kéo dài nhiều tập, và sẽ có chung một nhận xét rằng FIFA chỉ là một tổ chức đầy thiếu sót và tham nhũng. (Mai Đức)