21/03/2018 | 3

Bộ Trưởng Tài Chính Mnuchin: thuế nhập cảng của Hoa Kỳ “không nhằm vào việc bảo hộ”

Bộ Trưởng Tài Chính Mnuchin: thuế nhập cảng của Hoa Kỳ “không nhằm vào việc bảo hộ”

Buenos Aires, Argentina. (Reuters) – Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói việc tăng mức thuế nhập cảng của chính phủ Hoa Kỳ “không nhằm vào việc bảo hộ”, mà nhằm vào việc bảo vệ lợi ích của người Mỹ, chống lại các hoạt động thương mại bất công.

Tại một buổi họp báo vào cuối cuộc họp G20, gồm các bộ trưởng bộ tài chính và các thống đốc ngân hàng trung ương, ông Mnuchin nói rằng Tổng Thống Trump không sợ một cuộc chiến tranh thương mại, nhưng việc khởi đầu cuộc chiến không phải là mục tiêu của chính phủ Hoa Kỳ. Người Mỹ cần phải sẵn sàng hành động vì lợi ích của đất nước họ, và một lần nữa, bảo vệ thương mại tự do, công bằng, và đôi bên cùng có lợi. Nhưng ông Mnuchin cảnh báo về một nguy cơ có thật, đó là các quốc gia khác sẽ trả đũa bằng cách áp đặt thuế nhập cảng tương tự tại nước họ. Đó mới chính là nguy cơ của một cuộc chiến tranh thương mại.

Khi được hỏi về hoạt động thương mại của Trung Cộng, ông Mnuchin nghĩ rằng tất cả các vị bộ trưởng bộ tài chính đều có một cái nhìn chung tại G20 này, mong muốn Trung Cộng mở cửa thị trường của họ, để cả thế giới có thể tham gia vào đó một cách bình đẳng, như Trung Cộng đang tham gia vào thị trường chung một cách cân bằng và các bên cùng có lợi.

Khi được hỏi về các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Venezuela, sau khi Tổng Thống Trump ký sắc lệnh cấm mọi hoạt động giao dịch tài chính có liên quan tới việc phá hoại hệ thống tiền tệ mới của Venezuela, ông Mnuchin bác bỏ sự trừng phạt bổ sung.  (Mai Đức)