28/09/2021 | 14

Bộ Trưởng Tài Chính khuyến cáo Quốc Hội phải nâng giới hạn nợ trước ngày 18 tháng 10

Bộ Trưởng Tài Chính khuyến cáo Quốc Hội phải nâng giới hạn nợ trước ngày 18 tháng 10

Vào thứ ba (ngày 28 tháng 9), Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng Quốc hội chỉ còn dưới ba tuần để giải quyết mức trần nợ đang tăng cao và tránh thảm họa kinh tế. Bà Yellen cho biết Kho Bạc có khả năng cạn kiệt nếu Quốc hội không có hành động tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ trước ngày 18 tháng 10.

Bà Yellen trong một tuyên bố riêng với các nhà lập pháp nói rằng việc không đình chỉ hoặc nâng giới hạn nợ sẽ dẫn đến vụ vỡ nợ lần đầu tiên của Hoa Kỳ và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế Mỹ. Bởi vì Hoa Kỳ chưa bao giờ vỡ nợ trước đây, các nhà kinh tế phải dựa vào các dự đoán khi cố gắng ước tính mức độ ảnh hưởng kinh tế mà một vụ vỡ nợ sẽ mang lại. Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế nói rằng nó sẽ dẫn đến tai họa tài chính, gây ra tình trạng bán tháo trên thị trường và suy thoái kinh tế trong bối cảnh lãi suất tăng vọt.

Bà Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer trong những tuần gần đây đã kêu gọi đảng Cộng hòa thông qua việc đình chỉ mức trần nợ như một trách nhiệm của lưỡng đảng. Các thượng nghị sĩ Cộng hòa vào hôm thứ Hai đã chặn một dự luật tài trợ cho chính phủ và đình chỉ giới hạn vay của Hoa Kỳ.

Đảng Cộng hòa muốn đảng Dân chủ nâng hoặc đình chỉ mức trần nợ bằng cách đưa một điều khoản vào dự luật trị giá 3.5 ngàn tỷ mỹ kim của họ. Nếu không thể đưa ra dự luật tài trợ hợp lý, chính phủ Hoa Kỳ sẽ đóng cửa vào cuối tháng 9.