06/07/2015 | 0

Bộ Trưởng tài chính EU họp khẩn về Hi Lạp

Bộ Trưởng  tài chính EU họp khẩn về Hi Lạp

Berlin, Germany. (Reuters) – Phát ngôn nhân của chính phủ Đức ngày thứ Hai 6 tháng Bảy nói rằng, cánh cửa thương lượng với người Hi Lạp vẫn đang mở, nhưng điều kiện đặt ra để mở lại các cuộc hội đàm đã không được đáp ứng.

Phát ngôn nhân của thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, cuộc trưng cầu dân ý bác bỏ gói giải cứu của Liên Âu diễn ra ngày Chủ nhật 5 tháng Bảy vừa qua đã làm gia tăng khả năng khiến Hi Lạp phải rời bỏ khối tiền tệ Liên Âu hiện nay. Ông nói rằng, Hi Lạp là quốc gia thành viên của khu vực đồng euro, cho nên điều này tuỳ thuộc vào hành động của chính phủ Hi Lạp, và tuỳ thuộc vào đề nghị mà chính phủ Hi Lạp đặt trên bàn hội nghị. Phát ngôn nhân của Bộ Tài chính nước Đức, ông Steffen Seibert cũng bác bỏ nhận định cho rằng, Athens đang tìm cách tái cấu trúc món nợ, và được sự đồng ý của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế. Ông Steffen Seibert nói rằng, kết quả của cuộc trưng cầu dân ý cho thấy 61% người Hi Lạp ủng hộ việc bác bỏ gói giải cứu, khiến Liên Âu không thể đặt điều kiện tiếp tục thảo luận về chương trình viện trợ mới.

Bộ trưởng tài chính Hi Lạp đã từ chức trong ngày thứ Hai nhằm mục đích loại bỏ bất kỳ trở ngại nào trong cuộc thương lượng để giữ Athens ở lại khu vực đồng euro, sau khi người Hi Lạp bỏ phiếu ủng hộ chính phủ nước này bác bỏ các biện pháp khắc khổ để đổi lấy gói giải cứu. Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro sẽ gặp nhau vào ngày thứ Ba 7 tháng Bảy để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp về Hi Lạp, một ngày sau khi đa số người Hi Lạp bỏ phiếu bác bỏ gói giải cứu. (Song Châu)