15/03/2019 | 6

Bộ trưởng Tài chính bảo vệ bản khai thuế của Tổng thống trump trước yêu cầu của Quốc hội

Bộ trưởng Tài chính bảo vệ bản khai thuế của Tổng thống trump trước yêu cầu của Quốc hội

Ông Steven Mnuchin - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (14 tháng 3), Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết ông sẽ bảo vệ bản khai thuế của Tổng thống Trump trước yêu cầu phải công khai hóa bản thuế này của Quốc hội.

Trong phiên điều trần tại Hạ viện, ông Mnuchin nói với Ủy ban Thuế Hạ viện rằng, ông sẽ tuân thủ luật pháp khi nhận được yêu cầu công khai bản thuế, nhưng cũng sẽ bảo vệ quyền riêng tư của Tổng thống Trump.

Chủ tịch Ủy ban Richard Neal, thành viên duy nhất của Hạ viện được pháp luật ủy quyền yêu cầu bản khai thuế của Tổng thống, dự kiến sẽ yêu cầu ông Mnuchin cung cấp những tài liệu này. Đảng Dân Chủ xem đây là các tài liệu chủ chốt cho các cuộc điều tra giám sát.

Theo Reuters, ủy ban của ông Neal có thể yêu cầu Tổng thống công khai bản khai thuế cá nhân cũng như các công ty mà Tổng thống sở hữu. Tổng thống Trump vốn đang đi ngược lại với tiền lệ của các ứng cử viên tổng thống, bằng cách từ chối tiết lộ bản khai thuế, đồng thời tiếp tục giữ kín các tài liệu này. Tổng thống cho biết Sở Thuế vụ (IRS) đang kiểm toán bản khai thuế của Tổng thống. IRS nói rằng Tổng thống có thể công bố tờ khai thuế, khi quá trình kiểm toán được tiến hành.

Theo Reuters, nhiều người quan tâm về lợi nhuận của Tổng thống kể từ khi luật sư Michael Cohen nói với Hạ viện vào ngày 27 tháng 2 rằng, Tổng thống đã thay đổi giá trị tài sản, và cắt giảm lương của nhân viên để giảm tiền thuế phải đóng.

Dù vậy, việc yêu cầu tổng thống tại vị công khai bản khai thuế là chưa từng có tiền lệ. Lo sợ một cuộc chiến pháp lý kéo dài, ủy ban của ông Neal đã dành nhiều tháng xây dựng một lập luận pháp lý, dựa trên trách nhiệm của ủy ban để giám sát hệ thống thuế của Hoa Kỳ. (Mộc Miên)