18/02/2019 | 2

Bộ trưởng Tài chính Anh hủy chuyến thăm Trung Cộng

Bộ trưởng Tài chính Anh hủy chuyến thăm Trung Cộng

Ông Philip Hammond - Ảnh: Google News

London, Anh quốc – Bộ trưởng Tài chính Anh quốc Philip Hammond vào cuối tuần trước đã hủy chuyến thăm Trung Cộng, 1 ngày sau khi một viên chức Trung Cộng tại London chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Anh là quay lại tư tưởng thời Chiến tranh Lạnh.

Chuyến đi của ông Hammond vốn nhằm thảo luận các vấn đề đang ảnh hưởng tới quan hệ kinh tế giữa Trung Cộng và Anh quốc. Ông Hammond đã dự định sẽ thảo luận kế hoạch kết nối thị trường chứng khoán giữa 2 nước, và định ngày tổ chức hội nghị kinh tế tài chính Anh quốc – Trung Cộng.

Trước đó trong tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson cho biết hàng không mẫu hạm mới của Anh, chiếc HMS Queen Elizabeth trị giá 4 tỷ Mỹ kim, sẽ được điều đến châu Á trong chuyến hải hành đầu tiên. Ông Williamson nói việc điều động là cách Anh quốc thể hiện sức mạnh trong bối cảnh Trung Cộng đang ngày càng gây bất ổn trong khu vực.

Phát ngôn viên tòa đại sứ Trung Cộng tại London nói rằng, ông Williamson đã đưa ra các cáo buộc vô căn cứ, và thể hiện tư tưởng thời Chiến tranh Lạnh.

Theo lịch trình, Bộ trưởng Hammond đã dự định gặp gỡ Phó Thủ tướng Trung Cộng Hồ Xuân Hoa, tuy nhiên, cuộc họp bị hủy sau bài diễn văn của Bộ trưởng Williamson, và London sau đó hủy toàn bộ chuyến công du.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên phần lớn Biển Đông tranh chấp với các nước láng giềng là Đài Loan, Philippines, Brunei, và Việt Nam. Hoa Kỳ và các đồng minh đang gởi nhiều chiến hạm và chiến đấu cơ đến khu vực, để thực hiện các chuyến đi bảo vệ quyền tự do hàng hải. (Ngô Bảo)