07/09/2016 | 3

Bộ trưởng tài chánh Mexico từ chức sau chuyến thăm của ông Trump

Bộ trưởng tài chánh Mexico từ chức sau chuyến thăm của ông Trump

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Bộ trưởng Tài chánh Mexico, người dàn xếp cho chuyến thăm Mexico của ông Donald Trump, đã từ chức.

Trong thông báo chính thức được đưa ra hôm nay, Tổng thống Mexico Enrique Nieto không đưa ra lời giải thích cho sự ra đi của ông Luis Videgaray. Ông Videgaray là một trong những phụ tá thân cận nhất của ông Nieto. Ngòai ra, ông cũng là kiến trúc sư của một số các cải cách kinh tế quan trọng của chính phủ Nieto.

Việc từ chức của ông Videgaray đã đến một tuần sau khi ông Nieto gặp với ông Trump trong một cuộc họp được dư luận Mexico đánh giá là một sự hổ thẹn cho đất nước. Ông Videgaray là người liên lạc đằng sau hậu trường với chiến dịch tranh cử của ông Trump và đã ủng hộ cho cuộc họp giữa 2 người, bất chấp sự phản đối của các bộ trưởng khác.

Sự ra đi của một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Nieto cho thấy cái giá chính trị lớn lao của chuyến thăm của ông Trump mà giờ đây ông Nieto phải gánh chịu. Sự hậu thuẫn của người dân Mexico dành cho ông Nieto vốn đã hao mòn, nhưng kể từ cuộc gặp gỡ với ông Trump, mức hậu thuẫn đã xuống thấp nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Nieto. Thậm chí có cả một phong trào mới kêu gọi ông Nieto từ chức. (Lê Hoàng)