12/12/2016 | 0

Bộ trưởng Tài Chánh Hồng Kông từ chức.

Bộ trưởng Tài Chánh Hồng Kông từ chức.

Hồng Kông. (Reuters) – Bộ trưởng Tài chính John Tsang của Hồng Kông đã từ chức hôm nay và được cho là sẽ công bố ý định của ông để tranh chức vụ cao nhất của thành phố trong tháng Ba tới.

Trong nhiều tháng qua đã có các lời đồn đoán là ông Tsang 65 tuổi sẽ từ chức và tham gia vào cuộc đua để trở thành nhà lãnh đạo của thành phố. Ông Tsang được người dân Hồng Kông ưa thích nhất trong các cuộc thăm dò gần đây. Đặc khu trưởng đương nhiệm của Hồng Kông, Lương Chấn Anh đã công bố vào thứ Sáu tuần trước là ông sẽ không tái tranh cử cho một nhiệm kỳ năm năm lần thứ hai.

Tốt nghiệp ở Hoa Kỳ, Ông Tsang làm Bộ trưởng Tài chính của Hồng Kông kể từ Tháng Bảy 2007. Ông cũng được cho là không thân với các nhà lãnh đạo Trung Cộng như ông Lương. Các ứng viên cạnh tranh cho cho chức vụ đặc khu trưởng sẽ được một hội đồng 1,200 người bình chọn để trở thành nhà lãnh đạo của thành phố 7.2 triệu người vào cuối tháng Ba. Người lãnh đạo kế tiếp của Hồng Kông phải đối mặt với một loạt các vấn đề, trong đó nổi bật nhất là sự bất mãn của người dân Hồng Kông trước việc can thiệp ngày càng tăng của Bắc Kinh vào công việc nội bộ của thành phố. (Lê Hoàng)