23/11/2017 | 0

Bộ Trưởng Sessions ra lệnh duyệt xét kiểm tra thân thế người mua súng của FBI

Bộ Trưởng Sessions ra lệnh duyệt xét kiểm tra thân thế người mua súng của FBI

Washington, D.C. (CBS) — Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions vào hôm Thứ Tư ra lệnh mở một cuộc duyệt xét rộng về kho dữ liệu của FBI được sử dụng để kiểm tra thân thế những người mua súng, sau khi Không Quân Hoa Kỳ không báo cáo tiền sử tội phạm của tay súng đã giết 26 người tại một nhà thờ ở Texas.

Do lỗi lầm của Không Quân, tay súng này đã mua được nhiều khẩu súng, một điều lẽ ra hắn không thể làm được với một tiền án về bạo lực trong gia đình.

Theo CBS News, Bộ trưởng Sessions ra lệnh cho FBI và Cục Kiểm Soát Rượu, Thuốc Lá, Súng Và Chất Nổ xác định có thêm cơ quan chính phủ nào đang không theo đúng quy định về gửi thông tin cho hệ thống quốc gia kiểm tra thân thế tội phạm có kết quả lập tức NICS. Ông cũng muốn có một báo cáo cho biết rõ số lần các cơ quan điều tra và truy tố những người nói dối trong đơn xin mua súng của mình và xem xét kỹ hơn hình thức của đơn này.

Trong một biên bản ghi nhớ, Bộ trưởng Sessions viết rằng, kho dữ liệu NICS “hết sức quan trọng để bảo vệ dân chúng Mỹ trước bạo lực liên quan đến súng”. Tuy nhiên, kho dữ liệu chỉ đáng tin và mạnh mẽ như lượng thông tin mà các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang, địa phương và bộ lạc đưa vào đó.

Không Quân Hoa Kỳ hồi đầu tháng này nhìn nhận rằng Văn Phòng Điều Tra Đặc Biệt của quân chủng đã không báo cáo tên của tay súng Devin Patrick Kelley cho NCIS, sau khi hắn đã nhận tội đối với hai tội danh bạo lực trong gia đình hồi năm 2013. (Huy Lam)