15/11/2017 | 0

Bộ Trưởng Ross tin Hoa Kỳ đủ ưu thế áp lực Mexico và Canada trong Nafta

Bộ Trưởng Ross tin Hoa Kỳ đủ ưu thế áp lực Mexico và Canada trong Nafta

Washington, D.C. (Reuters)– Bộ trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross bảo vệ chiến lược cứng rắn của chính quyền Trump trong việc tái thương thảo Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ NAFTA.

Ông Ross gợi ý rằng Hoa Kỳ có thể áp lực Mexico và Canada phải có những bước nhượng bộ lớn, bởi vì họ chịu thiệt hại nhiều hơn nếu hiệp định đổ vỡ. Ông lưu ý rằng vì hai quốc gia vừa kể lệ thuộc vào Hoa Kỳ nhiều hơn là ngược lại, cho nên việc chấm dứt hiệp định có từ 23 năm qua sẽ gây thiệt hại nhiều hơn cho họ hơn là cho Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump từng gọi NAFTA là môt “thảm họa”, và đe dọa rút khỏi hiệp định, trừ khi Mexico và Canada đồng ý viết lại hiệp định.

Các cuộc thương thảo về một NAFTA mới đã bắt đầu hồi tháng 8, và vòng đàm phán thứ năm dự trù sẽ bắt đầu tại Mexico City trong tuần này. Các cuộc thương thảo đã gặp bế tắc trong vòng vừa qua tại Washington hồi tháng 10, sau khi Hoa Kỳ đưa ra một số đề nghị sẽ thay đổi đáng kể hiệp định theo những cách thức mà hai đối tác thương mại xác định là không chấp nhận được. Trong số đó, có đề nghị cho hiệp định “lặn”, tức là hết hạn sau 5 năm trừ khi các thành viên đều đồng ý gia hạn. Ngoài ra còn có đề nghị tăng đòi hỏi về tỉ lệ xe hơi cần phải được chế tạo ở Bắc Mỹ và trong nước Mỹ, để có thể hội đủ điều kiện được miễn giảm thuế nhập cảng.

Một số chuyên gia cảnh cáo rằng, trong khi Mexico và Canada quả thực lệ thuộc vào Hoa Kỳ nhiều hơn là Hoa Kỳ lệ thuộc vào họ, các quốc gia này cũng đang tìm cách ký kết nhiều thỏa thuận thương mại với những quốc gia khác để giảm nhẹ thiệt hại nếu NAFTA đổ vỡ. Ông Michael Froman, cựu đại diện thương mại Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Barack Obama, nhắc tới cái gọi là “chính trị thương mại”. Ông cho rằng có những mức giới hạn mà Hoa Kỳ không thể ép buộc Mexico và Canada, để có thể đạt được một thỏa thuận. (Huy Lam)

TAGS: nafta