01/06/2014 | 0

Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam: Xích mích Việt-Trung như mâu thuẫn trong gia đình

Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam: Xích mích Việt-Trung như mâu thuẫn trong gia đình

Trong phiên họp tại hội nghị Shangri-La ở Singapore ngày 31.05. Bộ trưởng Quốc phòng CSVN Phùng Quang Thanh có bài phát biểu trước cử toạ, ông Thanh có nêu lên quan hệ Việt-Trung vẫn tốt đẹp, những sự xung đột giữa hai nước vừa qua được ông ví như những mâu thuẫn bất đồng trong gia đình, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi.
Ông đề nghị Trung Cộng rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và cùng Việt Nam đàm phán để giữ được hòa bình ổn định và quan hệ hữu nghị hai nước và trong quá trình giải quyết các vấn đề mâu thuẫn, bất đồng cần phải được công khai, minh bạch trước cộng đồng quốc tế, tránh sự hiểu lầm hoặc gây hoài nghi cho dư luận.Về xung đột hiện nay xung quanh giàn khoan của Trung Quốc, ông Thanh khẳng định phía Việt Nam không sử dụng máy bay hay tàu quân sự mà chỉ dùng tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển và tàu cá của ngư dân, phối hợp với lực lượng chấp pháp để bảo vệ chủ quyền.
Trong lúc cả nước vừa lo âu vừa phẫn nộ trước hành vi xâm lược của Bắc Kinh thì ông Phùng Quang Thanh đã bắt tay và bày tỏ với Bộ trưởng quốc phòng Tàu cộng Thường Vạn Toàn rằng: Đảng, Chính phủ và quân đội Việt Nam cực kỳ coi trọng phát triển đoàn kết và hữu nghị với Trung Quốc, quân đội Việt Nam sẽ không áp dụng hành động làm phức tạp tình hình, sẵn sàng cùng với Trung Quốc duy trì trao đổi về các vấn đề liên quan.

“Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh phát biểu trong buổi họp tại hội nghị Shangri-La ở Singapore”
Ông Thanh cũng đã có cuộc gặp với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel ngay sau khi Bộ trưởng Chuck Hagel có bài phát biểu trong phiên toàn thể thứ nhất của hội nghị với chủ đề Đóng góp của Hoa Kỳ cho sự ổn định khu vực.
Trong đó, người đứng đầu ngành quốc phòng Hoa Kỳ không ngần ngại chỉ trích Trung Cộng đã có những hành động đơn phương gây bất ổn trên Biển Đông, đồng thời cảnh báo Hoa Kỳ sẽ không ở thế bị động nếu trật tự thế giới bị đe dọa.
Ông Hagel cũng khẳng định Washington kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào đe dọa, ép buộc hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để khẳng định những tuyên bố chủ quyền. (T. Lan)