27/03/2014 | 0

Bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ gặp nhau tại Hawaii

Bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ gặp nhau tại Hawaii

Nguồn tin đài Tiếng Nói Hoa Kỳ cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel dự kiến gặp nhau đầu tháng sau tại Hawaii trong cuộc họp đặc biệt giữa người đứng đầu ngành quốc phòng Hoa Kỳ với các nhân vật đồng nhiệm Đông Nam Á. – Cuộc họp từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 4 tới đây được xem là cơ hội để Hoa Kỳ tăng cường quan hệ quốc phòng với các nước Đông Nam Á giữa những động thái dành chủ quyền quyết liệt của Trung Cộng ở Biển Đông.
Đây là lần đầu tiên một Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mời Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN đến tham dự thượng đỉnh tại Hoa Kỳ. Các cuộc họp thượng đỉnh quốc phòng giữa Hoa Kỳ với ASEAN hằng năm cần có để nhấn mạnh sự hợp tác an ninh-quốc phòng, cùng nhau xây dựng khả năng và bắt cầu với khu vực có thể giúp khẳng định an ninh và thịnh vượng của Hoa Kỳ trong thế kỷ 21 này.
Trích lời ông Brian Harding, từng làm việc trong văn phòng bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, sự kiện ở Hawaii bắt nguồn từ chuyến thăm của Ðại Tướng Phùng Quang Thanh đến Ngũ Giác Ðài hồi Tháng Mười Hai, 2009. Lúc đó, ông Thanh đã hỏi ông Robert Gates, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lúc đó, là Hoa Kỳ có quan tâm đến chuyện tham dự Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng ASEAN Mở Rộng hay không. Sau đó ông Gates tham dự cuộc họp ở Hà Nội, ngoài ra Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta cũng từng thăm Việt Nam sau đó, khởi đầu bằng chuyến thăm vịnh Cam Ranh, nơi quân đội Mỹ từng đồn trú trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.
Theo dự trù, cuộc họp ở Hawaii sẽ bàn đến nhiều chủ đề từ an ninh khu vực đến hỗ trợ thiên tai. Các bộ trưởng ASEAN cũng sẽ được nghe báo cáo và xem Hạm đội Thái Bình Dương diễn tập. (S. Châu)