29/03/2016 | 0

Bộ Trưởng Quốc Phòng và Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ đặt vòng hoa tưởng niệm Ngày Cựu Chiến Binh Việt Nam

Bộ Trưởng Quốc Phòng và Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ đặt vòng hoa tưởng niệm Ngày Cựu Chiến Binh Việt Nam

Tin Washington D.C.- Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Robert McDonald của Hoa Kỳ hôm nay 29/03 đã đặt tràng hoa tại Đài Tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam, để vinh danh các binh sĩ Hoa Kỳ tử trận trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Sự kiện này diễn ra liên tiếp trong 13 năm qua, đánh dấu kỷ niệm cuộc chiến tranh Việt Nam, kéo dài từ cuối thập niên 1950 đến năm 1975. Đợt tưởng niệm cuộc chiến tranh Việt Nam nhằm mục đích thừa nhận công trạng của tất cả các nam nữ binh sĩ Hoa Kỳ thi hành bổn phận trong cuộc chiến tranh Việt Nam, cũng như các thành viên gia đình của những người ngã xuống.

58,307 tử sĩ Hoa Kỳ được ghi tên trên bức tường đá đen tại Washington DC.

Bộ trưởng McDonald tuyên bố tại buổi lễ rằng, sự tưởng nhớ này có ý nghĩa đặc biệt đối với tất cả các cựu chiến binh như là sự vinh danh những người đã thi hành sứ mệnh danh dự trong cuộc chiến tranh. Hai người được ghi tên sớm nhất tại Đài Tưởng niệm cựu chiến binh Việt Nam vào năm 1959 là hai cố vấn quân sự, bị thiệt mạng trong một vụ tấn công tại tổng hành dinh của quân đội Hoa Kỳ ở Việt Nam. Người được ghi tên cuối cùng là 3 binh sĩ Thuỷ quân Lục Chiến bị thiệt mạng tại Cambodia vào ngày 15 tháng Năm năm 1975, khi tìm cách giải cứu các nhân viên dân sự của chiếc tàu thương mại Mayaguez.

Theo USA Today, hơn 5,300 sự kiện được tổ chức trong ngày hôm nay 29/03, kể cả việc đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm ở Washington DC lúc 8 giờ sáng.

Song Châu / SBTN