03/08/2016 | 0

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Cộng kêu gọi chuẩn bị “chiến tranh nhân dân trên biển”

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Cộng kêu gọi chuẩn bị “chiến tranh nhân dân trên biển”

Thường Vạn Toàn. Ảnh: NBC News

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Cộng Thường Vạn Toàn vừa được Tân Hoa Xã trích lời kêu gọi quân đội, cảnh sát và công dân Trung Cộng hãy sẵn sàng bảo vệ chủ quyền đất nước trước tình hình căng thẳng tăng cao hơn bao giờ hết ở Biển Đông, với mối đe dọa đối đầu trực tiếp trên biển.

Ông cũng kêu gọi mọi người, mọi giới nên sẵn sàng cho cái gọi là “chiến tranh nhân dân trên biển”.

Ông Thường đưa ra tuyên bố này trong chuyến thăm tỉnh Chiết Giang. Tân Hoa Xã không nêu ngày giờ của chuyến thăm, và cũng không cung cấp thêm chi tiết gì khác ngoài những tuyên bố của ông Thường.

Theo ông này, toàn thể nhân dân Trung Cộng nên được giáo dục về các vấn đề quốc phòng, vì chủ quyền quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Cộng đang bị lâm nguy.

Lời kêu gọi của ông Thường được đưa ra vài tuần sau khi Tòa Trọng tài quốc tế vào ngày 12/7 ra phán quyết bác bỏ “đường lưỡi bò” mà Trung Cộng tự vẽ ra nhằm đòi chủ quyền trên Biển Đông. Trung Cộng tuyên bố bác bỏ phán quyết này.

Trong một diễn biến liên quan, Tối Cao Pháp Viện Trung Cộng hôm 2 tháng 8 ban hành một quy định nhằm tái xác định thẩm quyền của các tòa án nước này trên Biển Đông. Theo đó, ngư dân nước ngoài bị bắt giữ khi đi vào lãnh hải của Trung Cộng có thể bị tù tới 1 năm.

Quy định của tòa cũng nói rằng, ngư dân nào cảm thấy quyền lợi của mình bị vi phạm có thể đệ đơn khiếu nại lên các tòa án của Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN