12/07/2016 | 0

Bộ trưởng Quốc Phòng thăm Afghanistan

Bộ trưởng Quốc Phòng thăm Afghanistan

Abu Dhabi, Tiểu vương quốc Ả Rập. (Reuters) – Sau khi rời Abu Dhabi, Bộ trưởng Quốc phòng bất ngờ tới thăm Afghanistan vào hôm nay. Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Carter gặp gỡ các chỉ huy quân sự cao cấp của Hoa Kỳ và của Afghanistan.

Ngoài ra ông cũng gặp 2 vị tổng thống của Afghanistan là ông Ashraf Ghani và ông Abdullah Abdullah. Bộ trưởng Carter có mặt tại Afghanistan vài ngày sau khi Tổng thống Obama hoãn kế hoạch cắt giảm lực lượng binh sĩ Hoa Kỳ tại Afghanistan xuống còn gần một nửa vào cuối năm nay. Thay vào đó, ông Obama vẫn giữ 8,400 binh sĩ tại đó, cho tới khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào tháng Giêng năm 2017.

Trước đó một ngày, ông Carter cũng có chuyến thăm bất ngờ tại Iraq. Trong lúc trò chuyện với các chỉ huy cao cấp ở căn cứ không quân Hoa Kỳ, ông Carter cho biết chính phủ Obama sẽ gởi thêm 560 binh sĩ tới Iraq, để giúp xây dựng lại căn cứ không quân ở gần thành phố Mosul, hiện nay vẫn còn bị phiến quân ISIS kiểm soát. Hầu hết số binh sĩ sắp được đưa sang Iraq đều là quân nhân ngành công binh và tiếp vận. Họ cũng sẽ giúp lực lượng an ninh Iraq lên kế hoạch bao vây, phong tỏa và cuối cùng lấy lại thành phố quan trọng này.

Theo Bộ trưởng Carter, việc tăng cường binh sĩ trong thời gian tới nâng tổng số quân nhân chiến đấu tại Iraq lên tới 4,647 người. (Mai Đức)