17/02/2019 | 2

Bộ trưởng Quốc phòng tạm thời Patrick Shanahan chưa quyết định mức ngân sách cho bức tường biên giới

Bộ trưởng Quốc phòng tạm thời Patrick Shanahan chưa quyết định mức ngân sách cho bức tường biên giới

Ông Patrick Shanahan - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (16 tháng 2), Bộ trưởng Quốc phòng tạm thời, ông Patrick Shanahan cho biết, ông vẫn chưa quyết định một bức tường biên giới với Mexico có phải là một nhu cầu quân sự, cũng như số tiền Ngũ Giác Đài sẽ chi cho bức tường.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động ngân sách cho bức tường biên giới mà không cần Quốc hội phê chuẩn. Theo một viên chức quốc phòng giấu tên, ông Shanahan có thể sẽ phê chuẩn 3.6 tỷ Mỹ kim trích từ ngân sách xây dựng quân đội.

Bằng cách đưa ra tuyên bố khẩn cấp quốc gia, Tổng thống Trump có thể sử dụng khoản ngân sách nhất định của Bộ Quốc phòng để xây bức tường. Theo luật, Bộ trưởng Quốc phòng phải quyết định bức tường có cần thiết về mặt quân sự hay không, trước khi sử dụng ngân sách xây dựng quân đội.

Trả lời trước phóng viên sau khi trở về từ chuyến công du Afghanistan, Trung Đông và Châu Âu, ông Shanahan cho biết là đã dự đoán sự việc sẽ thu hút chú ý và lo lắng. Ông Shanahan cho hay ông chưa đưa ra quyết định, nhưng đã xác định được các bước để đưa ra quyết định. Bộ trưởng quốc phòng nói thêm rằng, các nhà hoạch định chính sách trong quân đội đã hoàn thành các phân tích ban đầu, và ông sẽ bắt đầu xem xét vào Chủ Nhật.

Các viên chức cho biết chính quyền Tổng thống đã huy động 7 tỷ Mỹ kim, bao gồm 2.5 tỷ Mỹ kim từ chương trình ngăn ngừa ma túy, và 3.6 tỷ Mỹ kim từ ngân sách xây dựng quân đội của Bộ Quốc phòng. Theo tiết lộ của viên chức quốc phòng giấu tên,  ông Shanahan sẽ họp với các viên chức Bộ Quốc phòng trong những ngày tới, để lựa chọn các dự án có ngân sách được trích ra cho bức tường biên giới. (Mộc Miên)