07/10/2016 | 1

Bộ trưởng quốc phòng Philippines: Không ngại việc Mỹ cắt viện trợ

Bộ trưởng quốc phòng Philippines: Không ngại việc Mỹ cắt viện trợ

Manila, Phillipines. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Phillipines cho biết hôm nay là quân đội Philippines sẽ chịu đựng được ngay cả trong trường hợp Hoa Kỳ cắt viện trợ.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói Philippines dự định để mua vũ khí từ Nga và Trung Quốc. Ông cho biết không có các phản ứng bất lợi nào trong quân đội Phillipines đối với việc Tổng thống Rodrigo Duterte thề sẽ hạ thấp mối quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ. Phát biểu của ông Lorenzana hôm nay cho thấy ông này giờ đây theo chân các giới chức khác trong chính phủ Phillipines để tập hợp phía sau lưng của ông Duterte. Hôm thứ Tư ông Lorenzana tìm cách chống chế cho ông Duterte, nói rằng ông đã không được cung cấp thông tin đầy đủ về những hỗ trợ quan trọng của Hoa Kỳ dành cho quân đội Phillipines. Thế nhưng hôm nay ông Lorenzana trở mặt nói viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Philippines không nhiều, và quân đội Phillipines có thể yêu cầu Quốc hội để bù đắp cho khoản thiếu hụt từ 50 đến 100 triệu mỹ kim trong trường hợp Hoa Kỳ cắt viện trợ.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby cho biết viện trợ của Hoa Kỳ cho Philippines trong năm tài chánh bắt đầu vào ngày 1 tháng 10 là 180 triệu mỹ kim và Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục cung cấp khoản viện trợ. (Lê Hoàng)