29/12/2016 | 1

Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản thăm đền Yasukuni

Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản thăm đền Yasukuni

Tokyo, Nhật. (Reuters) –  Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hôm nay 29 tháng 12, đã đến thăm một ngôi đền tử sĩ gây tranh cãi chỉ vừa sau khi tháp tùng Thủ tướng Shinzo Abe trong chuyến thăm lịch sử tới Trân Châu Cảng.

Cuộc tấn công của Nhật Bản ở Trân Châu Cảng đã buộc Hoa Kỳ phải tham dự vào Đệ nhị Thế chiến. Bà Tomomi Inada với khuôn mặt tươi cười đã đến ngôi đền Yasukuni ở Tokyo vào sáng hôm nay. Ngôi đền này là nơi vinh danh những tử sĩ Nhật bị thiệt mạng trong các cuộc chiến tranh của nước này, kể cả một số nhà lãnh đạo bị xử tử vì tội ác chiến tranh trong đệ nhị thế chiến.

Các chuyến thăm đền của các giới chức Nhật Bản luôn gây bực bội cho Trung Cộng và Nam Hàn vì 2 nước này coi ngôi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản và một lời nhắc nhở về các tội ác chiến tranh của Nhật. Bộ Quốc phòng Nam Hàn gọi chuyến thăm của bà Inada là đáng chê trách. Hôm thứ Ba vừa qua, bà Inada đã tham dự với Thủ tướng Abe và tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm chung đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nhật Bản và một tổng thống Hoa Kỳ đến Trân Châu Cảng. (Lê Hoàng)