06/07/2015 | 0

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Pháp tổ chức họp báo chung

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Pháp tổ chức họp báo chung

Arlington, Virginia. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đưa ra kế hoạch mà ông cho là chiến lược hiệu quả để đánh bại phiến quân Hồi giáo, giữa lúc các cuộc không kích do Hoa Kỳ dẫn đầu tiếp tục giáng những đòn mạnh xuống phiến quân Hồi giáo ở Syria.

Bộ trưởng Carter tổ chức buổi họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian tại Ngũ Giác Đài hôm thứ Hai, nói với phóng viên rằng các đợt không kích ngày cuối tuần nhằm yểm trợ lực lượng dân quân người Kurd ở địa phương. Các đợt không kích phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng và đường vận tải đang được phiến quân Hồi giáo sử dụng. Tuy nhiên cũng trong ngày này, phiến quân Hồi giáo tấn công một thị trấn của Syria đang dưới quyền kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd, làm nổ tung một nhà máy điện.

Tuy nhiên Bộ trưởng Carter nhấn mạnh rằng chiến lược yểm trợ lực lượng dân quân người Kurd địa phương cộng với sức mạnh của không lực Hoa Kỳ chắc chắn sẽ dẫn đến sự thất bại của phiến quân Hồi giáo, hiện nay vẫn kiểm soát vùng đất rộng lớn ở Syria và Iraq. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Le Drian thừa nhận rằng cuộc chiến với phiến quân Hồi giáo sẽ là một cuộc đấu tranh lâu dài, nhưng ông cũng nhắc lại quan điểm của ông Carter, rằng kế hoạch đào tạo lực lượng địa phương là chìa khóa để thành công. Ông tin chắc với sự quyết tâm và kiên trì của lực lượng liên minh, cuối cùng thì phiến quân Hồi giáo sẽ bị trừng trị thích đáng. (Mai Đức)