16/02/2017 | 1

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ tuyên bố Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, từ chối hợp tác quân sự với Nga

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ tuyên bố Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, từ chối hợp tác quân sự với Nga

Washington, DC. (Reuters) – Sau cuộc họp tại trụ sở của NATO ở Brussels, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis nói với các phóng viên rằng: Nga can thiệp hoặc tìm cách can thiệp vào một số cuộc bầu cử tại các quốc gia có nền dân chủ.

Ông Mattis cũng cho biết ông không thấy có những điều  lợi lộc gì khi hợp tác quân sự với Nga. Đây là một đòn giáng vào hy vọng của Moscow để sửa chữa mối quan hệ với Hoa Kỳ sau chiến thắng bầu cử của ông Trump.

Ông Mattis đưa ra nhận xét trên ngay sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu bày tỏ sự sẵn sàng khôi phụ hợp tác với Ngũ Giác Đài. Và cùng ngày, Tổng Thống Nga Putin tuyên bố khôi phục liên lạc giữa các cơ quan tình báo là lợi ích của cả hai quốc gia.

Ông Mattis nói trong phiên họp kín của NATO vào ngày hôm 15/02 rằng liên minh cần phải thực tế về việc khôi phục hợp tác với Moscow, và bảo đảm các nhà ngoại giao có thể đàm phán với thế mạnh. Ông Mattis đã từ chối mọi hình thức hợp tác quân sự với Nga, bất chấp lời kêu gọi từ Tổng Thống Putin, muốn phương Tây hợp tác với quốc gia của ông về cuộc khủng hoảng Syria và những vấn đề khác. Trong cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng thành viên NATO tại Brussels, ông Mattis cho biết, Hoa Kỳ và Nga hiện chưa thích hợp để hợp tác quân sự. Tuy nhiên, các lãnh đạo chính trị sẽ cân nhắc và tìm kiếm những điểm chung, để Nga có thể trở thành đối tác với NATO.

Chuyến đi của ông Mattis đến Brussels nhằm trấn an các đồng minh của Hoa Kỳ, giữa lúc các mối nghi ngờ càng lúc càng tăng về sự liên hệ giữa ban tranh cử của ông Trump và viên chức Nga. Bộ trưởng Mattis khẳng định, sự cam kết của Hoa Kỳ về vấn đề quốc phòng của các đồng minh là điều không thể lay chuyển. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, NATO cần phải có cách đáp trả các hành động hiếu chiến của Nga.

Tướng Joseph Dunford của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, chủ tịch Hội đồng liên quân, đang sắp có cuộc họp với người đồng cấp Nga, Tướng Valery Gerasimov, tại Baku, Azerbaijan. Cuộc họp này sẽ là cuộc tiếp xúc quân sự cấp cao nhất giữa Washington và Moscow từ năm 2014 tới nay. NATO hiện đang duy trì một lực lượng đa quốc gia ở Tây Âu, nhằm theo dõi các hành động khiêu khích của Nga trong khu vực này.

Đây là những dấu hiệu mới nhất từ chính phủ của ông Trump, cho thấy rằng việc tái xây dựng mối quan hệ với Moscow có thể khó khăn hơn là ông Trump nghĩ trước cuộc bầu cử. (Nguyên Trân)