22/10/2021 | 4

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết hỗ trợ rộng rãi cho NATO, Đài Loan, và Liên Minh Châu Âu

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết hỗ trợ rộng rãi cho NATO, Đài Loan, và Liên Minh Châu Âu

Tin từ BRUSSELS – Vào hôm thứ Sáu (22 tháng 10), Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đưa ra cam kết “kiên quyết” của Hoa Kỳ đối với NATO và sẽ hỗ trợ rộng rãi cho cả Đài Loan và Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố tại NATO, ông Austin cho biết Hoa Kỳ mong muốn có sự ổn định và có khả năng đoán trước được các tình huống trong mối quan hệ với Nga.  Bộ trưởng Austin cũng hài lòng với các kế hoạch phòng thủ của Liên minh châu Âu, nói rằng ông hoan nghênh một nền quốc phòng châu Âu có khả năng hơn, lặp lại tuyên bố chung vào tháng 9 của Tổng thống Pháp và Hoa Kỳ.

Ông Austin cũng cho rằng không có mâu thuẫn nào giữa chiến lược của châu Âu và chiến lược của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và nói rằng các đồng minh NATO đang làm việc cùng nhau để chống lại sự gia tăng quân sự của Trung Cộng. Washington đã làm phật lòng Paris vào tháng 9 bằng cách đồng ý một hiệp ước, được gọi là AUKUS, với Úc và Anh, khiến Pháp phải mất một hợp đồng tàu ngầm với hải quân Úc.

Ông Austin cam kết làm việc chung để đảm bảo rằng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vẫn tự do và cởi mở.  Tại NATO, ông Austin cũng cho biết Hoa Kỳ muốn có “khả năng dự đoán và sự ổn định” trong mối quan hệ với Nga. Trong số 27 quốc gia EU, 21 quốc gia cũng là thành viên của NATO gồm 30 quốc gia hùng mạnh, nhưng Hoa Kỳ từ lâu đã lập luận rằng khối này nên có thể làm nhiều hơn nữa để giải quyết các cuộc khủng hoảng ở biên giới của mình.