25/03/2018 | 0

Bộ trưởng Quốc Phòng Mattis không chắc có thể làm việc được với cố vấn mới của Trump

Bộ trưởng Quốc Phòng Mattis không chắc có thể làm việc được với cố vấn mới của Trump

Washington, D.C. (Reuters)- Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis nói với các cộng sự rằng, ông không chắc có thể làm việc với ông John Bolton, người vừa được Tổng Thống Trump chọn làm cố vấn an ninh quốc gia.

Nhật báo New York Times hôm Chủ Nhật 25/03 đưa tin, ông Mattis đã nói với các nhân viên của mình rằng, có lẽ ông sẽ khó làm việc với ông Bolton. Theo tờ báo thì ông Mattis đã nói như vậy, từ trước khi Tổng Thống Trump loan báo ông Bolton sẽ thay thế ông H.R. McMaster. Cả ông Mattis và Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly đều không ủng hộ việc ông Bolton được chọn làm cố vấn an ninh quốc gia.

Tổng Thống Trump nhắn tin trên Twitter hôm Thứ Năm vừa qua rằng, ông Bolton sẽ thay thế ông McMaster kể từ ngày ngày 9 tháng 4. Tòa Bạch Ốc cho hay ông McMaster- một trung tướng Lục Quân- sẽ giải ngũ và về hưu.

Ông Bolton là đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời chính phủ George W. Bush và là thứ trưởng ngoại giao trong mấy năm trước cuộc chiến tranh Iraq, tập trung vào việc ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Các chính khách Dân Chủ đã bày tỏ mối lo ngại về ông Bolton vì những quan điểm ủng hộ chiến tranh trong quá khứ. Ông Bolton sẽ là vị cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của ông Trump. Vị cố vấn thứ nhất, ông Michael Flynn, đã từ chức năm ngoái, và đến nay đã nhận tội trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Muller về nghi án Nga can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ năm 2016. (Huy Lam)