28/05/2017 | 0

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis: chiến tranh với Bắc Hàn sẽ là thảm họa

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis: chiến tranh với Bắc Hàn sẽ là thảm họa

Washington, D.C. (CBS) — Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis nói chiến tranh với Bắc Hàn sẽ là “thảm họa”, nếu các mối căng thẳng hiện nay dẫn đến điều đó.

Trong cuộc phỏng vấn chính thức đầu tiên trên cương vị Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, ông Mattis nói với chương trình “Face the Nation” của CBS News rằng, một cuộc xung đột với Bắc Hàn có lẽ là loại chiến tranh tồi tệ nhất trong cuộc đời của hầu hết mọi người. Ông lưu ý rằng chế độ Bắc Hàn có hàng trăm khẩu pháo và giàn phóng hỏa tiễn đặt trong tầm bắn tới một trong những thành phố đông dân nhất Trái Đất là Seoul, thủ đô Nam Hàn. Ông gọi Bắc Hàn là mối đe dọa cho khu vực xung quanh, bao gồm Nhật Bản, Trung Cộng và Nga. Nhưng nói cho cùng thì sẽ là một cuộc chiến tranh thảm họa, nếu thế giới không giải quyết được tình trạng này qua các phương tiện ngoại giao.

Ông Mattis từ chối xác định khi nào thì Bắc Hàn có thể đạt tới một giới hạn đỏ không thể quay lại. Ông nói vào thời điểm này, ông muốn giữ im lặng về những điều mà phía Hoa Kỳ biết, bởi vì Hoa Kỳ có thể biết một số điều mà ngay cả người Bắc Hàn cũng không biết.

Để chuẩn bị cho mối đe dọa ngày càng tăng của Bắc Hàn, Ngũ Giác Đài loan báo sẽ thử bắn rơi một phi đạn có tầm liên lục địa lần đầu tiên trong một cuộc thử nghiệm trong tuần này, với mục tiêu mô phỏng thật giống một hỏa tiễn ICBM từ Bắc Hàn bắn tới Hoa Kỳ. (Huy Lam)