05/03/2014 | 1

Bộ trưởng Quốc phòng kêu gọi Thượng viện đồng ý giúp Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng kêu gọi Thượng viện đồng ý giúp Ukraine

Washington, DC. (CBS)
Tại cuộc điều trần có sự hiện diện của tổng tham mưu trưởng là tướng Martin Dempsey, ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel kêu gọi Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện chấp nhận việc trợ giúp chính phủ Ukraine.
Ông Hagel tuyên bố đây là lúc cần sự lãnh đạo sáng suốt, ổn định và vững chắc, để tỏ thái độ sát cánh với Ukraine, ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của nước này. Ông cho biết, Hoa Kỳ đang làm điều đó, đặc biệt là Tổng Thống Obama, cho thấy rằng Hoa Kỳ tiếp tục lựa chọn các biện pháp ngoại giao và kinh tế để giải quyết tình hình ở Ukraine. Ông Hagel cũng nói đã ra lệnh hủy bỏ cuộc tập trận với Nga.
Thượng Nghị Sĩ John McCain gọi tình hình xảy ra tại Ukraine bộc lộ sự thất bại lớn của ngành tình báo Hoa Kỳ. Ông McCain là người mạnh mẽ phê bình phương pháp tiếp cận của chính phủ Obama trong việc đối phó với sự can thiệp của Nga tại Ukraine. Ông Hagel nói, mặc dù không đưa ra bất kỳ nhận xét nào về cơ quan tình báo, nhưng cho rằng những điều đang xảy ra tại Ukraine hoàn toàn không bất ngờ hoặc mới đối với bộ Quốc Phòng.
Ông Hagel cũng lưu ý rằng, để phản ứng trước sự can thiệp của Nga, quân đội Hoa Kỳ sẽ đẩy mạnh việc huấn luyện chung với Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic, để thể hiện sự ủng hộ. – N. Trần