13/08/2018 | 1

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis bắt đầu chuyến công du Nam Mỹ

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis bắt đầu chuyến công du Nam Mỹ

Ảnh: Reuters

Brazil – Vào hôm Chủ Nhật 12 tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis bắt đầu thực hiện chuyến công du Nam Mỹ, với điểm dừng chân đầu tiên là Brazil.

Trả lời với các phóng viên, ông Mattis cho biết Hoa Kỳ đang tìm cách mở rộng quan hệ trên cơ sở cùng có lợi. Ông Mattis cho biết một số người nghĩ rằng Washington không chú ý nhiều đến mối quan hệ của nước này các quốc gia Mỹ Latinh. Đây chắc chắn không phải là nhận định đúng, nhất là về quan hệ quân sự. Theo ông Mattis, Hoa Kỳ luôn xem trọng mối quan hệ quân sự với các quốc gia Mỹ Latinh.

Trong chuyến công du lần này, ông Mattis sẽ gặp gỡ các viên chức cao cấp và các nhà lãnh đạo quốc phòng Brazil. Điểm dừng chân tiếp theo sau Brazil sẽ là Argentina, Chile. Tại Colombia,  ông Mattis sẽ gặp gỡ tân chính phủ của Colombia.

Hồi đầu năm, Tòa Bạch Ốc tuyên bố năm 2018 là năm của Châu Mỹ (“Year of the Americas”), đồng thời khẳng định rằng mối quan hệ với các quốc gia Châu Mỹ Latinh là đặc biệt quan trọng để bảo vệ sự an toàn cho bán cầu Tây. Đây cũng là chuyến công du Nam Mỹ đầu tiên của ông Mattis với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ. (Mộc Miên)